Tổng cục trưởng Hải quan: Tiếp tục tạo điều kiện cho XNK, đầu tư

Ông Nguyễn Văn Cẩn - Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết, hoạt động cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan được thể hiện ở nhiều lĩnh vực từ việc áp dụng hệ thống công nghệ thông tin trong các hoạt động nghiệp vụ...

Trong buổi tọa đàm: “Hải quan - Doanh nghiệp: Kết nối-Chia sẻ-Đồng hành” vào ngày 21/6, Thứ trưởng Vũ Thị Mai tham dự và dành lời cảm ơn tới cộng đồng DN luôn đồng hành với ngành Tài chính, Hải quan để thực hiện nhiệm vụ đóng góp chung vào sự phát triển kinh tế đất nước”.

Buổi tọa đàm: “Hải quan - Doanh nghiệp: Kết nối-Chia sẻ-Đồng hành”

Ngoài ra, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cũng đánh giá, quá trình cải cách hiện đại hóa, với phương châm lắng nghe, thấu hiểu, chia sẻ, hợp tác, đồng hành, cơ quan Hải quan các cấp thường xuyên tổ chức các hoạt động đối tác với cộng đồng DN dưới nhiều hình thức khác nhau, thu hút sự quan tâm và tham gia của cộng đồng DN.

Các hoạt động đối tác trong những năm gần đây đã có sự đổi mới về cách làm, đi vào chiều sâu, thiết thực và gắn bó với DN. Cụ thể, cơ quan Hải quan đã quan tâm nhiều hơn đến việc tổ chức các hội nghị DN theo chuyên đề, qua đó thu hút đúng đối tượng DN đến tham gia, tập trung đi vào các vấn đề thời sự mà DN quan tâm.

Các cuộc đối thoại từng bước được chuyển biến về cách thức tổ chức, nội dung đối thoại, để thực sự trở thành công cụ hữu ích trong việc giải quyết các bất đồng giữa các bên. Hoạt động đối tác hải quan-DN luôn được đổi mới trong những năm qua.

Bên cạnh việc tiếp nhận, hỗ trợ, giải quyết vướng mắc tại trụ sở, cơ quan Hải quan đã chủ động, tích cực thiết lập các kênh kết nối với cộng đồng DN để cộng đồng DN kịp thời phản ánh, góp ý với hoạt động của cơ quan Hải quan các cấp như: Đường dây nóng, hòm thư góp ý tại cơ sở, bộ phận tiếp dân…

Thứ trưởng Vũ Thị Mai phát biểu tại buổi tọa đàm.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cũng nhấn mạnh, cùng với việc thúc đẩy và tăng cường hoạt động quan hệ đối tác với cộng đồng DN nói chung, trong những năm qua Bộ Tài chính luôn chỉ đạo Tổng cục Hải quan quan tâm thúc đẩy thiết lập mối quan hệ hợp tác thường xuyên với hiệp hội DN, DN chủ động, tích cực và sẵn sàng hợp tác với cơ quan Hải quan xây dựng lực lượng nòng cốt trong phát triển quan hệ đối tác. Các hoạt động đối tác, hợp tác với Hải quan-DN thực hiện mục tiêu vì sự phát triển của cộng đồng DN, để đóng góp vào sự phát trển chung của đất nước.

Còn ông Nguyễn Văn Cẩn - Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết, hoạt động cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan được thể hiện ở nhiều lĩnh vực từ việc áp dụng hệ thống công nghệ thông tin trong các hoạt động nghiệp vụ đến cơ chế chính sách tạo thuận lợi cho DN và cơ quan Hải quan.

Đặc biệt, trong việc thực thi nhiệm vụ của cơ quan Hải quan các cấp đều có hệ thống kiểm soát công vụ từ Trung tâm chỉ huy ở Tổng cục Hải quan đến cục hải quan các tỉnh, thành phố; bên canh đó cơ quan Hải quan có hệ thống quy chế giám sát CBCC trong thực hiện nghiệm vụ.

Ông Nguyễn Văn Cẩn - Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan

Ngoài ra, ông Nguyễn Văn Cẩn cũng đề nghị cộng đồng DN, các hiệp hội, tổ chức luôn chia sẻ, ủng hộ, động viên, góp ý cho cơ quan Hải quan các cấp. Tổng cục Hải quan sẵn sàng tiếp thu và tiếp tục cải cách hành chính hiện đại hóa để tạo thuận lợi hơn nữa cho hoạt động XNK, đầu tư tại Việt Nam.

Tổng cục trưởng cho biết, thông qua buổi Tọa đàm, cơ quan Hải quan đã báo cáo, đưa ra các giải pháp cải cách để các chính sách mới liên quan đến quản lý hải quan triển khai áp dụng, trong khuôn khổ buổi Tọa đàm, cơ quan Hải quan mong muốn lắng nghe ý kiến của DN để hai bên cùng đồng hành, thực thi tốt pháp luật hải quan.

Còn ông Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành cũng nêu lên 6 hoạt động mà cơ quan Hải quan triển khai để có thể tiếp tục Kết nối-Chia sẻ-Đồng hành với cộng đồng DN, đặc biệt là những giải pháp mà cơ quan Hải quan sẽ thực hiện nhằm nâng cao tính chuyên nghiệp, minh bạch, hiệu quả trong xây dựng, tổ chức thực hiện, giám sát thi hành pháp luật lĩnh vực hải quan.

Cơ quan hải quan sẽ tiếp tục lắng nghe tiếp thu ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp và các cơ quan hữu quan để tham mưu cho Chính phủ, Bộ Tài chính cũng như các Bộ, Ngành nhằm hoàn thiện và đưa vào thực hiện các văn bản pháp luật về thủ tục hải quan theo hướng tạo thuận lợi cho thương mại;

Hải quan sẽ xây dựng và ban hành các quy trình nghiệp vụ hải quan để phù hợp quy định mới tại các văn bản quy phạm pháp luật theo hướng minh bạch, cụ thể hóa trách nhiệm của công chức hải quan và phía doanh nghiệp cũng có thể giám sát được việc làm của công chức hải quan khi thực hiện nhiệm vụ.

Sẽ sắp xếp lại cơ cấu tổ chức bộ máy, luân chuyển cán bộ hợp lý theo quy trình nghiệp vụ hải quan mới để đảm bảo tính thông suốt, đẩy nhanh thời gian tiếp nhận, xử lý hồ sơ và thông quan hàng hóa.

Tiếp tục kiến nghị và phối hợp với các Bộ, ngành thực hiện các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra chuyên ngành thông qua việc mở rộng các thủ tục thực hiện trên hệ thống một cửa quốc gia, rà soát, cắt giảm và đơn giản hóa thủ tục, danh mục hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành, chuyển mạnh từ tiền kiểm sang hậu kiểm, áp dụng rộng rãi quản lý rủi ro trong kiểm tra và thực hiện công nhận lẫn nhau kết quả kiểm tra chuyên ngành sản phẩm nhập khẩu với các nước.

Tăng cường hơn nữa mối quan hệ đối tác giữa cơ quan hải quan với doanh nghiệp, thay đổi từ tư duy cơ quan hải quan là người quản lý còn doanh nghiệp là người bị quản lý sang tư duy hải quan và doanh nghiệp hợp tác để cùng thực hiện tốt các quy định về quản lý nhà nước trong lĩnh vực hải quan.

Tăng cường áp dụng các biện pháp phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong thực thi quản lý nhà nước về hải quan.

TIN LIÊN QUAN

Tiến Dũng

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều