Tổng giám đốc Vinaconex bị công an triệu tập, cổ phiếu Vinaconex lập tức sụt giá

Liên quan đến việc TGĐ Vinaconex Nguyễn Xuân Đông bị cơ quan điều tra triệu tập để xác minh vụ việc một cá nhân cùng đồng phạm mua bán trái phép hóa đơn, làm giả con dấu, tài liệu, Vinaconex đã lên tiếng trấn an nhà đầu tư, tuy nhiên cổ phiếu VCG sáng nay vẫn giảm giá

Trên thị trường chứng khoán, ngay đầu giờ phiên giao dịch sáng 25/7, cổ phiếu VCG của Vinaconex giảm 300 đồng (1,1%) còn 26.000 đồng/cp. Rất có thể đây sẽ là phiên giảm giá thứ 3 liên tiếp của VCG.

Đây là phản ứng tiêu cực đầu tiên sau khi tối qua mạng xã hội lan truyền văn bản cơ quan an ninh điều tra triệu tập Tổng giám đốc Vinaconex Nguyễn Xuân Đông để xác minh vụ việc một cá nhân cùng đồng phạm mua bán trái phép hóa đơn, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức xảy ra tại Hà Nội.

Sau đó, Vinaconex đã lên tiếng cho biết, ngày 23/7, Vinaconex nhận được văn bản số 1572 của cơ quan chức năng TP. Hà Nội thông báo về việc đang xác minh vụ việc một cá nhân cùng đồng phạm mua bán trái phép hóa đơn, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức xảy ra tại Hà Nội.

Để phục vụ công tác nghiệp vụ, cơ quan chức năng yêu cầu công ty phối hợp cung cấp các tài liệu giai đoạn 2016- 2018 (trước thời điểm thoái vốn nhà nước) để phục vụ xác minh và gửi giấy triệu tập tới ông Nguyễn Xuân Đông, với tư cách là Tổng Giám đốc, người đại diện pháp luật hiện nay của Tổng công ty đến làm việc.

Tổng giám đốc Nguyễn Xuân Đông đã yêu cầu bộ phận Tài chính kế toán khẩn trương kiểm tra, rà soát và thống kê toàn bộ hóa đơn/chứng từ có liên quan đến danh sách các công ty/đơn vị cần xác minh theo yêu cầu của cơ quan chức năng.

Kết quả bước đầu cho thấy, toàn bộ số hóa đơn liên quan đến giao dịch giữa tổng công ty với các đối tượng trong danh sách các công ty/đơn vị theo yêu cầu của cơ quan chức năng, được thực hiện trước thời điểm cổ đông nhà nước hoàn tất việc thoái vốn tại Vinaconex (tháng 12/2018, thời điểm ông Nguyễn Xuân Đông chưa tham gia bất cứ công việc, chức vụ gì tại Vinaconex). 

Tổng Giám đốc Vinaconex Nguyễn Xuân Đông.

Trong thư gửi cổ đông, Vinaconex cam kết các nội dung trên không ảnh hưởng gì đến hoạt động sản xuất kinh doanh hiện nay của công ty.

Trước việc một số tài khoản mạng xã hội có đăng tải Giấy triệu tập của cơ quan công an và đưa một số bình luận mang tính cá nhân, suy diễn, bôi nhọ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, danh dự của ông Nguyễn Xuân Đông- Tổng giám đốc, đồng thời ảnh hưởng đến thương hiệu, hình ảnh, giá trị doanh nghiệp, Vinaconex khẳng định đây là hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật, Vinaconex sẽ đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền kiểm tra, xác minh và xử lý theo quy định của pháp luật.

Ông Nguyễn Xuân Đông (sinh năm 1966) là người sáng lập Công ty TNHH An Quý Hưng. Cuối năm 2018, An Quý Hưng trở thành nhà đầu tư mua lại lô cổ phần chiếm tới 57,71% vốn điều lệ của Vinaconex, do Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) sở hữu, thông qua đấu giá công khai. Giá trị của thương vụ lên tới 7.366 tỷ đồng.

Sau khi An Quý Hưng trở thành cổ đông lớn, tới ngày 13/12/2018, ông Nguyễn Xuân Đông được HĐQT Vinaconex bổ nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc với thời hạn kéo dài 5 năm. Tại đại hội đồng cổ đông thường niên Vinaconex ngày 1/3/2019, ông Đông được bầu vào HĐQT Vinaconex nhiệm kỳ 2018-2023.

Sau hơn nửa năm ngồi trên ghế Tổng giám đốc Vinaconex, tên tuổi của ông Nguyễn Xuân Đông đã nổi lên như một ngôi sao trong giới doanh nhân bởi Công ty TNHH An Quý Hưng của ông đã bỏ ra khoảng 7.400 tỷ đồng để thâu tóm Vinaconex với mức giá “khủng”, bỏ xa các đối thủ khác trong phiên đấu giá.

Tuy nhiên, từ thời điểm trở thành ông chủ lớn của Vinaconex, ông Nguyễn Xuân Đông cũng đối mặt với những đồn đoán không có lợi khi công ty của ông có giá trị tài sản chưa đến 1.000 tỷ thì số tiền “khủng” để thâu tóm Vinaconex và nguồn tiền đưa ông Đông lên “ghế nóng” Tổng giám đốc Vianconex từ đâu ra. Dù ông Đào Ngọc Thanh nhiều lần khẳng định, tiền mà An Quý Hưng mua cổ phần của SCIC là của một nhóm tổ chức, cá nhân chứ không phải của An Quý Hưng.

Lo ngại những quy định quản trị được cho là gây rủi ro cho công ty, nhóm cổ đông lớn khác tại Vinaconex đã khởi kiện HĐQT Vinaconex ra tòa đã khiến cho cho danh tiếng của Vinaconex bị ảnh hưởng.

Mới đây, tại ĐHCĐ Vinaconex ngày 28/6, ông Nguyễn Xuân Đông đã có những tranh luận gay gắt với một cổ đông nhỏ khiến Chủ tịch Đào Ngọc Thanh lập tức"mời" cổ đông này ra khỏi phòng họp. Những rắc rối,lùm xùm nội bộ liên quan Vinaconex thời gian gần đây khiến dư luận đặc biệt chú ý.

Do vậy, khi ông Nguyễn Xuân Đông có giấy triệu tập của Cơ quan điều tra, lập tức thông tin này lan truyền chóng mặt với những bình luận trái chiều. 

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Tuân
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều