Tổng kết phong trào thi đua Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới

Sáng 27/9, tại Thành phố Hạ Long, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2011 - 2020.

“Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2011- 2020 là phong trào thi đua lớn, được đông đảo cơ quan, đơn vị, cán bộ, người lao động hưởng ứng. Sau hơn 9 năm thực hiện, chương trình NTM đã đạt được những kết quả quan trọng, làm thay đổi căn bản diện mạo nông thôn, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam phát biểu tại hội nghị 

 Đến nay, cả nước có 4.554 xã (chiếm 51,16%) đạt chuẩn NTM, tăng 34,01% so với cuối năm 2015; 93 đơn vị cấp huyện thuộc 37 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (đạt 13,7%) được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ, đạt chuẩn NTM; bình quân cả nước đạt 15,26 tiêu chí/xã; cả nước không còn xã dưới 5 tiêu chí. Thu nhập bình quân đầu người vùng nông thôn đạt 35,9 triệu đồng/người/năm.

Đến nay, cả nước có 52 tỉnh, thành phố phê duyệt và triển khai chương trình mỗi xã một sản phẩm - OCOP ở cấp tỉnh. Dự kiến đến năm 2020, có khoảng 2.490 sản phẩm tham gia chương trình (mục tiêu của cả nước là 2.400 sản phẩm). Hiện có 6 tỉnh, thành thực hiện đánh giá, phân hạng cho tổng cộng 265 sản phẩm OCOP, trong đó 7 sản phẩm 5 sao, 100 sản phẩm 4 sao, 158 sản phẩm 3 sao. Các địa phương khác đã và đang tích cực phối hợp với Văn phòng Điều phối NTM Trung ương tăng cường quảng bá, xúc tiến thương mại các sản phẩm OCOP...

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, khẳng định: Hòa chung với phong trào thi đua chung sức xây dựng NTM của cả nước, trong giai đoạn 2011 - 2020, Quảng Ninh đã đạt được những kết quả đáng tự hào. Đến nay, Quảng Ninh có 3 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM; 2 đơn vị hiện cũng đã hoàn thành hồ sơ, được Hội đồng Thẩm định Trung ương thông qua và đang trình Thủ tướng Chính phủ công nhận. Nhiều mục tiêu, tiêu chí vượt so với toàn quốc, như: Số xã đạt chuẩn nông thôn mới, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều, thu nhập người dân khu vực nông thôn... Đặc biệt, năm 2018, đã có 400 hộ dân viết đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo. Dự kiến đến hết năm nay, toàn tỉnh có 90 xã và 6 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn, hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM, vượt kế hoạch Trung ương giao. 

Các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong trong chương trình xây dựng NTM được Bộ NN&PTNT tặng bằng khen.

Quảng Ninh đã ghi dấu ấn khi có đơn vị cấp huyện đạt chuẩn NTM đầu tiên ở miền Bắc, có huyện đảo đầu tiên về đích NTM và có xã đầu tiên đạt chuẩn NTM kiểu mẫu trên cả nước. Chương trình OCOP là thương hiệu riêng có của tỉnh được Trung ương chọn làm điểm để nhân rộng toàn quốc. Với Quảng Ninh, xây dựng NTM, phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn tiếp tục là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, liên tục và là chiến lược lâu dài của tỉnh, hướng đến mục tiêu cao nhất là nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, đồng thời làm nền tảng vững chắc cho phát triển kinh tế - xã hội bền vững, ổn định chính trị, đảm bảo an ninh - quốc phòng, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, bảo vệ môi trường...

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam biểu dương các địa phương, đơn vị đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả trong xây dựng NTM và tái cơ cấu ngành Nông nghiệp. Ngành Nông nghiệp, người nông dân và vùng nông thôn trên cả nước đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ, giàu mạnh lên từng ngày.

Phát động phong trào thi đua xây dựng NTM trong giai đoạn tiếp theo, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT yêu cầu các đơn vị, địa phương tập trung xây dựng các mục tiêu, nội dung thi đua thiết thực; đẩy mạnh sáng tạo các phong trào thi đua; thực hiện đồng bộ giải pháp tái cơ cấu ngành Nông nghiệp gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng và xây dựng NTM trên cơ sở phát huy tiềm năng thế mạnh từng vùng. Đồng thời, tiếp tục làm tốt việc phát hiện, khen thưởng, tôn vinh, nhân rộng điển hình tiến tiến trong xây dựng NTM.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động, người dân đoàn kết, thi đua thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng NTM, phấn đấu đến năm 2025, tốc độ tăng trưởng GDP toàn ngành Nông nghiệp đạt khoảng 3-3,2%/năm; 75% số xã trong cả nước đạt chuẩn NTM.

Tại hội nghị, nhiều đơn vị, địa phương đã chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay và đề xuất phương hướng, gợi ý tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong chương trình xây dựng NTM.

Nhân dịp này, Bộ NN&PTNT đã trao cờ lưu niệm Đơn vị xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2011 - 2020 cho 33 tập thể; tặng bằng khen cho 92 tập thể, 94 cá nhân có thành tích xuất sắc, đóng góp tích cực trong chương trình xây dựng NTM.

TIN LIÊN QUAN
D. Thùy
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều