Tổng lãnh sự Nga tại TP HCM: Việt Nam là "con hổ" thực sự ở châu Á

Tính đến nay, ông Aleksey Vladimirovich Popov, hiện đang là Tổng Lãnh sự Nga tại Thành phố Hồ Chí Minh, đã có 17 năm công tác tại Việt Nam. Ông thừa nhận, thời gian ở Việt Nam khiến ông không thể không "phải lòng" đất nước xinh đẹp này.

Tổng lãnh sự Nga tại TP HCM: Việt Nam là
ông Aleksey Vladimirovich Popov, hiện đang là Tổng Lãnh sự Nga tại Thành phố Hồ Chí Minh

Dưới đây là cuộc trò chuyện giữa ông với phóng viên trang “Scandinavia" của Nga.

Thưa ông Aleksey Vladimirovich, ông cảm nhận thế nào về Việt Nam?

- Năm 1983, lần đầu tiên tôi có mặt ở Việt Nam. Tôi có thể nói một cách đầy trách nhiệm rằng Việt Nam là người bạn thân thiết, là đối tác của Nga về chính trị, kinh tế và về quan hệ giữa hai dân tộc. Có lẽ các bạn là những người cảm nhận được sự chân thành, thái độ tích cực của người Việt Nam với người Nga. Mối quan hệ này rất ít khi có được. Tôi đã dõi theo Việt Nam từ khi Việt Nam còn là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới. Tôi hiện vẫn đang dõi theo Việt Nam khi Việt Nam là quốc gia phát triển rất nhanh, Việt Nam hiện không phải là “con hổ con” mà đang trở thành “con hổ” thực sự ở châu Á.  

Tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2015 là 6% và đây là con số thực sự chứ không bị thổi phồng lên. Năm 2016, tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam dự kiến sẽ cao hơn, ở mức 6,7%. Trong 5 năm gần đây, tốc độ tăng trưởng hàng năm của Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam còn lên đến 9%.

- Những con số này đạt được nhờ đâu?

- Việt Nam là thị trường đang phát triển và có sức thu hút đối với tất cả các nước. Có rất nhiều lãnh đạo của các quốc gia khác nhau đến thăm Việt Nam. Việt Nam là đất nước nhỏ nên người Việt Nam luôn hiểu rõ rằng cần phải linh hoạt “tùy cơ ứng biến” giữa các trung tâm quyền lực. Người Việt Nam thông thái và nhiều kinh nghiệm đã thành công trong việc xây dựng chính sách cân bằng lực lượng. Khẩu hiệu Việt Nam cần kết bạn với tất cả thế giới không đơn giản chỉ là những lời lẽ mà đó là “kim chỉ nam” cho hành động mà Việt Nam đã thực hiện trong vòng 40 năm qua sau khi giải phóng đất nước.

- Tại sao kinh tế ở miền Nam Việt Nam luôn phát triển với tốc độ nhanh nhất?

- Không thể chỉ nói về Thành phố Hồ Chí Minh mà cần phải nhắc đến các tỉnh lân cận trong khu vực hành lang công nghiệp phía Nam. Ở một số khía cạnh nào đó, các tỉnh này có sự tương đồng nhưng ở một số khía cạnh, các địa phương này lại có sự khác biệt. Hiện ở phía Nam có một số lượng lớn, hàng chục thậm chí hàng trăm khu công nghiệp xuất khẩu khác nhau, nơi có sự hiện diện của những xí nghiệp hiện đại nhất. Trong tháng 10/2015, Tỉnh trưởng tỉnh Moscow đã đến cơ quan của chúng tôi. Đoàn đại biểu đã đi thăm 2 khu vực kinh tế, một khu vực nằm ở cuối thành phố và một khu vực khác. Các chuyên gia của chúng tôi đã thốt lên kinh ngạc khi tận mắt chứng kiến, ví dụ như dây chuyền sản xuất y tế.

- Đây là những công nghệ thực sự mới nhất…

- Thị trường chúng ta từ lâu đã tràn ngập các sản phẩm công nghệ Việt Nam. Tập đoàn Samsung rất tích cực hoạt động ở Việt Nam, Panasonic đã chuyển các cơ sở sản xuất từ Malaysia sang Việt Nam và nhãn hiệu này đã có hàng thập kỷ sản xuất tivi. Ở Trung Quốc, do bối cảnh thị trường, tiền trả công lao động đang gia tăng nên đã xuất hiện xu hướng chuyển sản xuất sang các nước khác, trong đó có sang Việt Nam.

Tổng lãnh sự Nga tại TP HCM: Việt Nam là
Thành phố Hồ Chí Minh

- Theo tôi hiểu thì sau hai tuần ở Việt Nam, không thể không "phải lòng” đất nước này…

- Tôi đã đùa rằng tôi "nghiện" Việt Nam giống như nghiện ma túy. Thật khó để hình dung nhưng ở Việt Nam, bạn có thể cảm nhận được một không khí yên bình đang ngự trị khắp mọi nơi. Ở đây bạn biết rằng bạn có thể giải quyết được bất cứ nhiệm vụ nào vì cả người dân và chính quyền đều đối với bạn rất tử tế.

- Câu hỏi làm tôi rất quan tâm tình trạng tội phạm ở đây như thế nào?

- Thật tiếc là trong thời gian gần đây, ở Việt Nam ghi nhận ngày càng nhiều các vụ phạm tội, tuy nhiên chính quyền kiểm soát khá tốt tình hình ở địa phương. Nếu như có một vấn đề nào đó xảy ra thì đó là ngoại lệ chứ không phải là quy luật. Đây có thể là điều làm chúng tôi ghen tị.

- Theo tôi hiểu thì có nhiều cái để phải ghen tị ở Việt Nam

- Theo những quan sát của tôi, những hình thức tội phạm nghiêm trọng như giết người không có nhiều. Có lẽ người Việt Nam, sau các cuộc chiến tranh cướp đi sinh mạng hàng triệu người, họ quý tính mạng của nhau hơn. Khắp nơi đều có người tốt và người xấu, tôi không thể nói tổng thể được nhưng đối với tôi, người Việt Nam rất dễ mến…

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều