Tổng Thanh tra CIA từng phơi bày sai phạm nội bộ xin từ chức

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo Reuters, Tổng Thanh tra CIA David Buckley, người đã từng phơi bày những sai phạm của CIA trong việc xử lý các báo cáo về hoạt động bắt giữ và thẩm vấn tù nhân của cơ quan này, vừa xin từ chức.

Theo CIA, ông Buckley đã đảm nhận công việc điều tra nội bộ của cơ quan này được 4 năm và ông sẽ bắt đầu nghỉ việc từ ngày 31/1 tới để “theo đuổi một cơ hội trong lĩnh vực tư nhân”.

Tổng Thanh tra CIA từng phơi bày sai phạm nội bộ xin từ chức - ảnh 1
Ông David Buckley.

Nhiều quan chức của CIA và quốc hội Mỹ đều cho rằng sự ra đi của ông không có liên quan tới các vấn đề chính trị hay bất kỳ hoạt động điều tra nào trước đây.

Tuy nhiên, ông Christopher Anders, một thành viên của Liên minh Tự do Dân quyền Mỹ, nói: “Vị Tổng thanh tra CIA này là một trong số ít người đang muốn áp dụng trách nhiệm giải trình đối với CIA vào thời điểm Nhà Trắng và Quốc hội không hoàn thành công việc giám sát của họ”.

Ông Danielle Brian, Giám đốc điều hành Dự án Giám sát của Chính phủ Mỹ, cũng cho rằng: “Ông Buckley đã bày tỏ những quan ngại sâu sắc về việc CIA đang cố gắng cản trở việc giám sát của Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ. Thiếu giám sát là điều rất đáng lo ngại và việc ông Buckley từ chức ngay sau đó rất đáng ngờ”.

Việc ông Buck từ chức diễn ra sau khi Chủ tịch Ủy ban tình báo Thượng viện, Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein, đưa ra một loạt đề xuất nhằm “ngăn chặn việc sử dụng các biện pháp tra tấn” của các cơ quan an ninh Mỹ, trong đó có việc tăng cường quyền hạn cho Tổng thanh tra của CIA.

Hồi tháng 7/2014, ông Buckley đã gây nhiều chú ý khi đưa ra một báo cáo về vấn đề đang tranh cãi giữa CIA và Ủy ban Tình báo Thượng viện về việc xử lý các báo cáo về hoạt động bắt giữ và thẩm vấn tù nhân của CIA.

Theo báo cáo, một số nhân viên CIA đã hành xử trái với thỏa thuận giữa CIA và ủy ban, liên quan tới việc truy cập một mạng máy tính đặc biệt.

Giám đốc CIA John Brennan cho biết, trong thời gian làm việc, ông Buckley đã “chứng tỏ được sự độc lập, tính chính trực và có những quyết định công minh để thúc đẩy tính hiệu quả và tin cậy của CIA”.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet