Tổng thống Áo: Châu Âu không nên ‘nhảy theo điệu nhạc của ông Trump’

Tổng thống Áo Alexander Van der Bellen ngày 18/3 đã kêu gọi các nước châu Âu “không nhảy theo điệu nhạc” của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong những vấn đề mà châu Âu và Hoa Kỳ có quan điểm khác nhau.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Welt, Tổng thống Van der Bellen nói: "Tổng thống Mỹ Trump bỗng nhiên chẳng có lý do gì chấm dứt thỏa thuận hạt nhân với Iran, (thỏa thuận mà chính Washington tham gia vào các cuộc đàm phán kéo dài nhiều năm và chính Hoa Kỳ là một bên tham gia thỏa thuận), sau đó cấm các công ty châu Âu làm ăn với Iran và đe dọa sẽ trừng phạt nghiêm khắc. Theo tôi thì điều này đã đi quá mọi giới hạn. Người châu Âu không nên nhảy theo điệu nhạc của ông Trump".

Tổng thống Áo Alexander Van der Bellen

Ngoài ra, Tổng thống Áo nhấn mạnh, các nước châu Âu nên theo đuổi một chính sách độc lập hơn trong cả các vấn đề khác, những vấn đề mà châu Âu và Mỹ "có sự khác biệt về quan điểm".

Ông nói thêm, Liên minh châu Âu lẽ ra có thể vững tin hơn trong chính sách đối ngoại của mình, vì đây là một trong ba nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trước đó, hồi tháng 1/2019, tờ Standard đưa tin, Tổng thống Áo Alexander Van der Bellen đã chỉ trích Mỹ gây áp lực lên Liên minh châu Âu vì dự án đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2 của Nga.

Ông Alexander Van der Bellen cho rằng: "Chính phủ Hoa Kỳ coi Liên minh châu Âu và các quốc gia thành viên như thuộc địa!"

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Trước đó, ngày 8/5/2018, Tổng thống Mỹ Trump tuyên bố Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran và khôi phục tất cả các lệnh trừng phạt đối với Tehran, bao gồm cả các biện pháp trừng phạt thứ cấp - nghĩa là trừng phạt cả các quốc gia khác có quan hệ làm ăn kinh tế với Iran.

Tuy nhiên, các đối tác châu Âu của Washington cho biết họ có ý định tiếp tục tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận với Tehran và đang phát triển các biện pháp có thể bảo vệ các công ty khỏi các lệnh trừng phạt của Mỹ để hợp tác với Iran.

Mới đây nhất, hồi đầu tháng 1 vừa qua, đại sứ Mỹ tại Đức, ông Richard Grenell, đã gửi thư đe dọa sẽ áp đặt lệnh trừng phạt với các công ty Đức tham gia dự án Dòng chảy Phương Bắc 2. Theo ông, việc triển khai dự án này cùng với dự án khí đốt Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ sẽ khiến cho việc vận chuyển nhiên liệu qua Ukraine là không cần thiết.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều