Tổng thống Assad: Mỹ chủ ý tấn công quân đội Syria trong 1 giờ đồng hồ

Minh Thu (lược dịch)

Tổng thống Bashar Assad khẳng định cuộc không kích của quân đội Mỹ khiến 62 binh sĩ chính phủ Syria thiệt mạng là hành động có chủ ý và kéo dài tới gần một giờ đồng hồ đồng thời nhấn mạnh Mỹ "không sẵn lòng" cùng Nga tiêu diệt IS ở Syria.

Chia sẻ với AP ở Damascus, Tổng thống Assad không công nhận tuyên bố cho rằng cuộc không kích do liên quân của Mỹ thực hiện gần Deir ez-Zor hôm 17/9 chỉ là vô tình. Theo quân đội Syria, 62 binh sĩ chính phủ đã thiệt mạng và hơn 100 người bị thương sau cuộc tấn công trên. Ông Assad khẳng định đây là cuộc tấn công “có chủ ý”. 

“Đây không phải là việc vô tình tấn công của một chiếc máy bay mà là 4 chiếc chiến đấu cơ liên tục tấn công vào vị trí đóng quân của quân đội Syria trong gần một giờ đồng hồ hoặc hơn thế”, ông Assad cho rằng phạm vi của cuộc tấn công rất rộng bao gồm nhiều quả đồi nối tới nơi đóng quân của binh sĩ chính phủ Syria. 

Tổng thống Assad: Mỹ chủ ý tấn công quân đội Syria trong 1 giờ đồng hồ - ảnh 1
Tổng thống Bashar Assad khẳng định Mỹ chủ ý tấn công quân đội chính phủ Syria. 

Tổng thống Assad cũng đặt ra nghi vấn trước việc nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS nhanh chóng tổ chức tấn công ngay sau khi liên quân của Mỹ ném bom xuống Deir ez-Zor. 

“Lực lượng khủng bố IS tấn công đồng thời với cuộc không kích của Mỹ. Làm sao mà IS có thể biết Mỹ đang chuẩn bị tấn công vị trí nào để tập trung lực lượng và nhanh chóng tấn công chỉ sau 1 giờ Mỹ ném bom. Đó chắc chắn là hành động có chủ ý chứ không phải vô tình”, ông Assad nhấn mạnh. 

Về phần mình, Lầu Năm Góc tuyên bố vụ không kích hôm 17/9 chỉ là không may và mục tiêu tấn công là IS. 

Cũng theo ông Assad, Mỹ không quan tâm tới cuộc chiến chống khủng bố ở Syria và cũng “không sẵn lòng” tham gia cùng Nga trong chiến dịch tiêu diệt nhóm khủng bố IS. 

Tổng thống Syria khẳng định cuộc chiến tại quốc gia này sẽ còn kéo dài do Mỹ, Ả Rập Xê-út, Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar vẫn giữ quan điểm ủng hộ phe đối lập nhằm lật đổ chính quyền Assad. 

Ông Assad còn phủ nhận cáo buộc của Mỹ về việc máy bay Nga hoặc Syria là thủ phạm tấn công đoàn xe viện trợ nhân đạo hôm 19/9 khiến 21 người thiệt mạng. 
Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet