Tổng thống Assad: "Syria phải nâng cấp phòng không trước mối đe dọa từ Israel"

Mới đây trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin RT, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã bình luận về sự hiện diện của quân đội Iran tại Syria, cũng như mối đe dọa từ Israel và các cuộc không kích của Mỹ đối với quốc gia này.

Cụ thể, ông Assad cho biết với sự giúp đỡ của Nga, Syria sẽ tiếp tục nâng cấp hệ thống phòng không của mình. “Hệ thống phòng không của chúng tôi đã lợi hại hơn trước đây nhờ có sự hỗ trợ của quân đội Nga, và từ cuộc tấn công gần đây do Israel và liên quân Mỹ, Pháp và Anh chúng ta có thể thấy rằng vấn đề này đã được cải thiện. Lựa chọn duy nhất mà chúng tôi có đó là cải thiện hệ thống phòng không và chúng tôi sẽ tiếp tục quá trình này”.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Ông Assad cũng chỉ trích Israel đã liên kết với các lực lượng vũ trang ở Syria kể từ khi cuộc chiến bùng nổ 7 năm trước. Không chỉ có vậy, Tổng thống Syria nói thêm: “Mục tiêu đầu tiên của các nhóm khủng bố tại Syria luôn luôn là hệ thống phòng không. Điều này cũng là một bằng chứng cho thấy Israel có mối liên kết trực tiếp với các nhóm khủng bố”.

Ông Assad nhận định rằng Mỹ sẽ tiếp tục tiến hành một cuộc không kích nữa trong tương lai. “Mỹ đã chà đạp lên luật pháp quốc tế mỗi ngày tại nhiều nơi và vì nhiều lý do khác nhau. Chừng nào chúng ta không có một hệ thống luật pháp quốc tế mà Mỹ và các nước đồng minh phương Tây sẵn sàng tuân theo, những cuộc tấn công như vậy là hoàn toàn có thể xảy ra”, ông nói.

Tổng thống Syria cũng nhấn mạnh rằng sự hỗ trợ của Nga là cần thiết để ổn định lại đất nước, “và đồng thời Mỹ cũng cần tránh những động thái ngu ngốc”. “Đối thủ của chúng tôi, chủ yếu là Mỹ và các nước phương Tây, cùng với lực lượng vũ trang mà họ hậu thuẫn, hoặc là đang tiếp tục đưa thêm các phần tử khủng bố tới Syria hoặc là đang cản trở tiến trình đàm phán hòa bình”, ông nhận định.

Mỹ cùng với Anh và Pháp đã tiến hành một loạt các cuộc không kích xuống các cơ sở được cho là sản xuất vũ khí hóa học vào ngày 14/4, nhằm đáp trả vụ tấn công hóa học được cho là xảy ra tại Douma (Syria).

Trong khi đó, ông Assad khẳng định rằng ở Syria không có binh lính chính quy Iran như tuyên bố của Israel, mặc dù có một số sĩ quan Iran đang làm nhiệm vụ cố vấn quân sự cho quân đội Syria.

“Điều quan trọng nhất cần phải được khẳng định, đó là ở đất nước chúng tôi không có quân đội Iran nào cả. Chúng tôi chưa bao giờ mời Iran, mặc dù chúng tôi hoàn toàn có thể làm vậy giống như khi chúng tôi kêu gọi chính phủ Nga hỗ trợ”, ông Assad nhấn mạnh.

“Một sự thật hiển nhiên đó là Israel đang nói dối, rằng trong cuộc tấn công vài tuần trước họ đã tấn công căn cứ và cứ điểm của quân đội Iran tại Syria. Thế nhưng đã có hàng chục binh lính Syria đã hi sinh và bị thương nhưng lại không có bất kỳ người Iran nào bị thương vong. Làm sao họ có thể khẳng định rằng ở Syria có quân đội Iran? Rõ ràng là họ đã nói dối”, ông Assad nói thêm.

Ông Assad nói rằng chính phủ của ông sẵn sàng đàm phán với Lực lượng Dân chủ Syria do Mỹ hậu thuẫn, song biện pháp quân sự vẫn đang được ông xem xét. Tổng thống Syria tin rằng Mỹ đang đặt niềm tin vào SDF, một lực lượng có nòng cốt gồm các binh lính người Kurd ở phía bắc Syria, sau khi các lực lượng ôn hòa khác trở thành những phần tử Hồi giáo cực đoan.

“Trong lúc chúng tôi đang tiếp tục tiến quân để tiêu diệt các phần tử khủng bố, vấn đề còn lại ở Syria sẽ là SDF”, ông Assad nhận định. “Chúng tôi có hai lựa chọn để giải quyết vấn đề này. Hoặc là chúng tôi tiếp tục đàm phán bởi phần lớn những người đang chiến đấu là người Syria, hoặc là chúng tôi sẽ dùng vũ lực”.

Ông Assad khẳng định rằng các khu vực mà SDF đang kiểm soát có thể được quân đội Syria giành lại “cho dù có hay không có Mỹ”, đồng thời ông tin “sớm muộn gì Mỹ cũng sẽ rút lui”.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều