Tổng thống Bashar al-Assad đích thân đến Đông Ghouta, giao tranh sắp chấm dứt?

Theo hãng tin Sputnik, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã đến các vị trí đóng quân của quân chính phủ Syria tại Đông Ghouta, nơi trong vài ngày qua đã xảy ra chiến sự căng thẳng.

Rất nhiều ảnh chụp cho thấy Tổng thống Assad cùng với rất nhiều người mặc quân phục Syria vây quanh tại một khu vực đổ nát và một vài xe tăng chiến đấu tại các khu vực giành lại từ tay các phần tử khủng bố tại Đông Ghouta. Ảnh chụp đã nhanh chóng được phát tán trên các mạng xã hội.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad bên cạnh những binh lính quân chính phủ Syria.

Bộ Tư lệnh Quân đội Syria cho biết, tính đến thời điểm hiện tại quân chính phủ Syria đã giải phóng được 70% Đông Ghouta, một khu vực đã bị quân khủng bố và quân nổi dậy chiếm đóng từ năm 2012 tới nay. Một nguồn tin cho biết, quân đội Syria đã yêu cầu một lực lượng vũ trang nổi dậy ở Đông Ghouta phải rút lui trong vòng 1 tiếng đồng hồ.

Ông Assad được nhiều binh sĩ chào đón nồng nhiệt.

Phát ngôn viên của Trung tâm Hòa giải Syria của Nga, Thiếu tướng Vladimir Zolotukhin trước đó nói rằng: “Đã có hơn 30.000 người đã rời khỏi Đông Ghouta, và sẽ còn rất nhiều người tìm cách sơ tán khỏi đây”.

Trong vài tuần qua, Đông Ghouta đã trở thành điểm nóng của tình hình Syria khi quân chính phủ nước này tiến hành chiến dịch quân sự nhằm giải phóng một số khu vực chịu sự kiểm soát của các phần tử khủng bố như Jaysh al-Islam, Ahrar al-Sham và cả tổ chức Mặt trận Nusra.

Sự xuất hiện của ông Assad tại vùng chiến là một bất ngờ lớn.

Vào ngày 24/2 vừa qua, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua Nghị quyết 2401, có nội dung yêu cầu các bên tham gia chiến sự tại Syria ngừng bắn và cho phép các tổ chức nhân đạo cung cấp hàng cứu trợ và hỗ trợ thuốc men cho những người bị thương.

Tuy nhiên, nghị quyết này không áp dụng cho các chiến dịch quân sự chống lại các phần tử khủng bố. Chúng đã tập kích thủ đô Damascus, và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phát biểu rằng phiến quân ở Đông Ghouta đã nã pháo xuống Damascus khoảng 50 đến 80 lần mỗi ngày và Đại sứ quán Nga tại Syria cũng bị ảnh hưởng.

 

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều