Tổng thống Duterte xin lỗi ông Obama, coi ông Donald Trump là “bạn tốt”

Theo hãng tin Sputnik, trong bài phát biểu của mình ở thành phố Jerusalem, Tổng thống Philippines đã xin lỗi vì đã từng thóa mạ ông Obama trong quá khứ, tuy nhiên ông không nhận sai khi nói đùa về nạn cưỡng bức ở Philippines.

“Đây là lúc thích hợp để nói rằng, thưa ông Obama, tôi xin lỗi vì đã đưa ra những lời nói trước đây. Đó đơn giản chỉ là một thành ngữ thông dụng”, ông Duterte nói. Trước đây Tổng thống Philippines đã từng gọi cựu Tổng thống Mỹ là “con trai của gái điếm”.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Tuy vậy, ông mô tả ông Obama là một người “lạnh lùng” và luôn “giữ một khoảng cách nhất định”. Ông Duterte cũng khẳng định rằng Tổng thống Donald Trump là “bạn tốt của ông”.

Vào năm 2016, ông Duterte đã chỉ trích ông Obama, khi đó vẫn giữ chức Tổng thống Mỹ, khi ông lên án cuộc truy quét tội phạm buôn ma túy mà Tổng thống Philippines tiến hành, khiến hàng ngàn người thiệt mạng.

“Ông cần phải thể hiện sự tôn trọng với người khác. Đừng có đưa ra những câu hỏi và tuyên bố một cách vội vàng như vậy. Đồ con trai gái điếm, tôi sẽ lên án ông trong diễn đàn sắp tới”, ông Duterte nói, ám chỉ Hội nghị thượng đỉnh ASEAN mà ông dự định sẽ góp mặt.

Với tuyên bố gây tranh cãi của ông về nạn cưỡng bức ở Philippines, ông Duterte giải thích rằng ông khi đó đã nói đùa và rằng ông chỉ muốn thể hiện quyền tự do ngôn luận của mình trong một xã hội dân chủ.

Cuối tuần trước, khi được hỏi về tỉ lệ những vụ cưỡng bức đang tăng lên tại quê nhà Davao của ông, ông Duterte nói rằng tình trạng này sẽ còn tiếp tục “chừng nào còn rất nhiều phụ nữ đẹp đang sống”.

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều