Tổng thống Erdogan bị tố “lừa dối dư luận” khi gọi ông Assad là “kẻ khủng bố”

Theo hãng tin Sputnik, mặc dù là một trong ba quốc gia tham gia bảo đảm tiến trình ngừng bắn tại Syria, song Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan lại lên tiếng chỉ trích Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Trong một cuộc họp báo có sự tham gia của Tổng thống Tunisia Beji Caid Essebsi, ông Erdogan đã phát biểu rõ ràng rằng: “Ông Assad là một kẻ khủng bố và chính quyền của ông ta đã tiến hành các hoạt động khủng bố”.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Recep Erdogan chỉ trích người đồng cấp Syria Bashar al-Assad là "kẻ khủng bố".

“Việc tiếp tục hợp tác thêm nữa với Assad là bất khả thi. Làm sao chúng ta có thể mong đợi tương lai tốt đẹp hơn khi người lãnh đạo của họ đã giết hại gần một triệu dân thường?”, ông Erdogan nói thêm.

Đáp lại, Bộ Ngoại giao Syria đã đưa ra tuyên bố rằng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đang lừa dối dư luận khi khẳng định ông Assad không nên tiếp tục nắm quyền, đồng thời nói rằng chính sách của Ankara “đã gây ra những hậu quả thảm khốc” đối với cả hai nước.

“Một lần nữa, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan lại tìm cách lừa dối dư luận Thổ Nhĩ Kỳ. Bằng những phát ngôn hùng hồn vô căn cứ của mình, ông ta đang cố biện minh cho những tội ác mà ông ta đã gây ra đối với người dân Syria khi Thổ Nhĩ Kỳ đang giúp đỡ các nhóm khủng bố tại Syria”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Syria cho biết.

Tổng thống Assad mặc dù không đưa ra bình luận nào về tuyên bố của ông Erdogan, song trong quá khứ ông liên tục phủ nhận chính phủ của mình đã có hành động làm tổn hại đến người dân.

Mặc dù Thổ Nhĩ Kỳ đã cùng Nga và Iran bảo đảm lệnh ngừng bắn tại Syria được thực thi, song ông Assad cũng không công nhận Ankara là đối tác của mình với lý do rằng nước này tài trợ khủng bố.

Về phần mình, Ankara cũng gửi đi những thông điệp trái chiều về Syria. Vào tháng 11, ông Erdogan nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ vẫn để ngỏ cơ hội đàm thoại với ông Assad, và sau đó chính phủ của ông đưa ra tuyên bố rằng Ankara không còn coi Damascus là một mối đe dọa nữa. Tuy nhiên, kể từ khi chiến tranh ở Syria bùng nổ vào năm 2011, Thổ Nhĩ Kỳ và một số quốc gia trong khu vực đã cùng với Mỹ kêu gọi ông Assad từ chức.

 

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều