Tổng thống Erdogan đe dọa Mỹ sẽ mất "đồng minh tin cậy" Thổ Nhĩ Kỳ nếu áp đặt trừng phạt

Theo hãng tin RT, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã cảnh báo rằng Mỹ sẽ mất một đồng minh quan trọng là Thổ Nhĩ Kỳ chừng nào Mỹ thay đổi quan điểm của mình đối với vấn đề một người Mỹ đang bị giam giữ ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Trả lời trước báo giới về lời đe dọa áp đặt trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara không trả tự do cho mục sư Andrew Brunson, ông Erdogan nói rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thực hiện “chiến tranh tâm lý”. Theo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Washington sẽ mất “một đồng minh vững chắc và chân thành” nếu họ không thay đổi quan điểm của mình về ông Branson.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan gặp gỡ Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 9/2017.

Mục sư Andrew Brunson, người đã sinh sống tại Thổ Nhĩ Kỳ hơn 20 năm, hiện đang bị giam giữ với tội danh ủng hộ một nhóm người mà Ankara khẳng định là đứng đằng sau âm mưu đảo chính xảy ra vào năm 2016. Ông Brunson có thể sẽ đối mặt với khả năng ngồi tù 35 năm nếu bị tuyên có tội.

Mặc dù ông đã không còn bị giam giữ trong tù và hiện bị giam tại gia, song tòa án Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục cáo buộc ông phạm tội tham gia khủng bố và làm gián điệp. Kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Trump và các quan chức Mỹ đã nhiều lần kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ trả tự do cho mục sự người Mỹ.

Sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã thảo luận về số phận của ông Brunson với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu, ông Erdogan khẳng định rằng Ankara không có ý định dùng ông Brunson để làm điều kiện trao đổi tù nhân với Washington.

Gần đây, Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã lên tiếng đe dọa sẽ áp đặt “các biện pháp trừng phạt đáng kể” đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

“Hoa Kỳ sẽ áp dụng các hình thức trừng phạt quy mô lớn đối với Thổ Nhĩ Kỳ do họ đã giam giữ mục sự Andrew Brunson, một con chiên ngoan đạo, môt người đàn ông của gia đình và là một người tuyệt vời. Ông ấy đang gặp quá nhiều khó khăn và một người như vậy cần phải được giải thoát ngay lập tức!”, ông Trump viết trên trang Twitter. Đáp lại, ông Cavusoglu nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ “ sẽ không chấp nhận bất kỳ lời đe dọa nào”.

Chính phủ Erdogan vẫn đang theo đuổi thương vụ mua máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ, một động thái mà các nghị sĩ Mỹ đang cố gắng ngăn chặn do Thổ Nhĩ Kỳ đang có ý định mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga. Ông Erdogan tuyên bố rằng Ankara sẽ kiện Mỹ lên tòa án quốc tế nếu Washington không cung cấp phi cơ tiêm kích tàng hình này.

Bên cạnh đó, Thổ Nhĩ Kỳ cũng yêu cầu Mỹ giao ông Fethullah Gulen, một giáo sĩ có ảnh hưởng lớn hiện đang sinh sống tại bang Pennsylvania. Thổ Nhĩ Kỳ coi ông này và những người ủng hộ ông là những phần tử khủng bố và đứng đằng sau âm mưu lật đổ chính quyền của ông Erdogan hai năm về trước.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều