Tổng thống Erdogan: Hành động của Mỹ buộc Thổ Nhĩ Kỳ tìm kiếm đồng minh mới

Đức Dũng (Lược dịch)

Ria Novosti đưa tin, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cảnh báo rằng hành động đơn phương của Mỹ có thể buộc Thổ Nhĩ Kỳ tìm bạn bè và các đồng minh mới.
Thổ Nhĩ Kỳ dọa tìm đồng minh mới thay thế Mỹ

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Sáu (10/8) cho biết ông đã cho phép tăng gấp đôi mức thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ, lên mức 20% và 50%. Thông tin Mỹ gia tăng ác lệnh trừng phạt đã khiến đồng nội tệ Lira của Thổ Nhĩ Kỳ giảm mạnh và mất gần 20% giá trị trong 24 giờ qua. Hiện 6,62 Lira đổi 1 USD.

"Khi cái ác đang rình rập trên khắp thế giới, những hành động đơn phương chống lại Thổ Nhĩ Kỳ của Mỹ, đồng minh của chúng ta trong nhiều thập kỷ, sẽ chỉ góp phần làm suy yếu lợi ích và an ninh của Mỹ. Khi chưa quá muộn, Washington phải từ bỏ quan niệm sai lầm rằng mối quan hệ của chúng tôi có thể không tương xứng và chấp nhận thực tế rằng Thổ Nhĩ Kỳ có những lựa chọn thay thế. Trong trường hợp không thể đảo ngược xu hướng đơn phương và thiếu tôn trọng này, chúng tôi buộc phải bắt đầu tìm kiếm những người bạn và đồng minh mới", ông Erdogan viết trong một bài báo được đăng tải trên tờ New York Times hôm 10/8.

Thổ Nhĩ Kỳ, xuất khẩu thép trị giá 1,18 tỷ USD sang Mỹ và nhập khẩu 1,3 tỷ USD hàng hóa từ quốc gia đó, hồi tháng 6/18 áp đặt thuế đối với 22 hàng hóa Mỹ trị giá 300 triệu USD để đáp trả việc Mỹ áp thuế thép và nhôm nhập khẩu.

Quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ gia tăng căng thẳng trong thời gian gần đây. Hôm 1/8, Bộ Tài chính Mỹ thông báo 2 quan chức Thổ Nhĩ Kỳ gồm Bộ trưởng Tư pháp Abdulhamit Gul và Bộ trưởng Nội vụ Suleyman Soylu bị đưa vào danh sách trừng phạt vì đóng vai trò quan trọng trong các tổ chức chịu trách nhiệm bắt và giam giữ linh mục Andrew Brunson. Vị mục sư này đã bị giam tại Thổ Nhĩ Kỳ trong 2 năm vì bị tình nghi có liên hệ với một nhóm khủng bố.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet