Tổng thống Erdogan kêu gọi công nhận Jerusalem là thủ đô của Palestine

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan kêu gọi cộng đồng quốc tế công nhận Jerusalem là thủ đô đang bị chiếm đóng của Palestine.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan

Hôm 13/12, trong bài phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp của Tổ chức Hợp tác Hồi giáo ở Istanbul, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã đề nghị công nhận Jerusalem là thủ đô của Palestine.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, Hoa Kỳ đã "chà đạp các chuẩn mực quốc tế" khi công nhận thành phố này là thủ đô của Israel.

Ông nhấn mạnh: "Chỉ cần vài bước đến đó là đủ để thấy rằng thành phố này đang nằm dưới sự chiếm đóng".

Vì lý do đó ông Erdogan kêu gọi công nhận Jerusalem là thủ đô "đang bị chiếm đóng của Palestine" và cảm ơn các quốc gia đã lên án quyết định của Tổng thống Hoa kỳ Donald Trump.

"Tôi tin rằng 196 quốc gia - thành viên của Liên Hợp Quốc sẽ thể hiện quan điểm đúng đắn của mình. Hoa Kỳ có thể trở thành cường quốc hạt nhân mạnh mẽ. Nhưng cả thế giới không phải là của họ...", nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định.

Hôm 13/12, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã chủ trì một hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp tập hợp các lực lượng Hồi giáo chính của thế giới, nhằm tìm kiếm một phản ứng chung của các nhà lãnh đạo Hồi giáo đối với việc Hoa Kỳ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Ông hy vọng các nhà lãnh đạo Hồi giáo đoàn kết để đưa ra một tuyên bố chung cứng rắn trước quyết định của Tổng thống Mỹ.

Bình luận về phát ngôn của ông Erdogan, điện Kremlin cho biết Nga không có cùng quan điểm với nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ.

Hồi tuần trước, ông Trump tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và đã ký một văn bản về việc chuyển sứ quán Mỹ từ Tel Aviv về Jerusalem.

Quyết định của Hoa Kỳ đã được Israel ủng hộ, tuy nhiên nó đã vấp phải phản ứng tiêu cực từ nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là các nước Trung Đông. Sự phẫn nộ của người Palestine đã dẫn đến cuộc nổi dậy (Intifada) lần thứ 3, hàng chục cuộc đụng độ, các cuộc tấn công có vũ trang và tấn công bằng tên lửa ở Bờ Tây.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều