Tổng thống Erdogan phê chuẩn dự án “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ”

Hãng thông tấn Resmi Gazete của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 6/12 đã cho đăng tải các thông tin về việc Tổng thống nước này, ông Recep Tayyip Erdogan đã ký phê chuẩn Hiệp định với Nga về xây dựng đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ”.

Tổng thống Erdogan phê chuẩn dự án “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” - ảnh 1
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Với việc ký quyết định này, chính quyền Tổng thống Erdogan đã chính thức dỡ bỏ tất cả các hạn chế về luật pháp đối với dự án nhằm bắt tay triển khai thực hiện dự án.

Trước đó, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim trước thềm chuyến thăm đến Moscow, Nga ngày 2/12, đã nhấn mạnh rằng Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã phê chuẩn Hiệp định về thực hiện dự án “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ”. Theo Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ, hiện Ankara đang mong đợi một động thái tương tự từ phía Nga.

Dự án “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” được giới lãnh đạo Nga đặt ra vào tháng 12/2014 nhằm thay thế cho dự án “Dòng chảy phương Nam” (bị Nga hủy bỏ vì sự “thiếu thiện chí của EU”). Theo kế hoạch đặt ra, phần chạy dưới đáy biển của tuyến đường ống “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” sẽ bao gồm 4 nhánh với công suất mỗi nhánh là 15,75 tỷ mét khối. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán về dự án này đã bị ngừng lại sau khi xảy ra sự vụ Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay ném bom Su-24 của Nga vào tháng 11/2015.

Đến ngày 9/8/2016, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan, sau cuộc gặp cá nhân với Tổng thống Nga Putin, đã tuyên bố rằng Ankara sẵn sàng thực hiện dự án này cùng với Moscow. Tiếp đến, ông Erdogan khẳng định rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng chia sẻ kinh phí cùng Nga trong việc xây dựng đoạn chạy trên đất liền của tuyến đường ống “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ”.

Ngày 10/10/2016, Moscow và Ankara đã ký kết Hiệp định liên chính phủ về xây dựng tuyến đường ống này. Văn kiện này được Bộ trưởng Năng lượng Nga Aleksandr Novak và Bộ trưởng Năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ Berat Albairak ký kết dưới dự chứng kiến của Tổng thống Putin và Tổng thống Erdogan.

Dự án “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” là dự án xây dựng tuyến đường ống dẫn khí đốt chạy từ Nga qua đáy Biển Đen đến Thổ Nhĩ Kỳ, sau đó đến Hy Lạp để đưa khí đốt sang châu Âu. Chiều dài đoạn chạy dưới đáy Biển Đen của đường ống này là gần 910 km và chiều dài đoạn ống trên đất liền là 180 km. Tổng giá trị thực hiện dự án này rơi vào khoảng 11,4 tỷ Euro. Nhánh thứ nhất của tuyến đường ống này sẽ được dùng để cung cấp khí đốt cho thị trường Thổ Nhĩ Kỳ và nhánh thứ hai cung cấp khí đốt của Nga sang thị trường châu Âu.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều