Tổng thống Erdogan: Thổ Nhĩ Kỳ bắt tay với Nga để ngăn “thảm sát” ở Idlib

Tổng thống Tayyip Erdogan nhấn mạnh, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hợp tác với Nga để ngăn một “cuộc thảm sát kinh hoàng” ở Idlib cũng như viễn cảnh hàng triệu người tị nạn đổ xô sang khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

RT cho hay, trước thông tin quân đội Syria đang chuẩn bị cho tấn công quy mô lớn vào tỉnh Idlib, ông Erdogan cảnh báo hoạt động giải phóng Idlib khỏi sự kiểm soát của các tay súng khủng bố có thể khiến hàng triệu người tìm cách đi lánh nạn và tràn qua khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hoạt động ở vùng Afrin tại Syria. 

“Hiện có gần 3,5 triệu người đang sinh sống ở Idlib. Nga và Mỹ thì liên tiếp đổ lỗi cho nhau. Tuy nhiên, nếu khu vực này bị tên lửa tấn công, một cuộc thảm sát kinh hoàng có thể xảy ra. Trong hoàn cảnh đó, tất cả người dân đều muốn đi lánh nạn. Vậy họ sẽ đi đâu? Chắc chắn, họ sẽ tràn sang lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ”, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời Tổng thống Erdogan.

Cũng theo ông Erdogan, trong chiến dịch giải phóng Idlib sắp tới của quân đội Syria, Nga đóng vai trò rất lớn. 

“Do đó, việc chúng tôi hợp tác với Nga trong thời điểm này là vô cùng quan trọng”, Tổng thống Erdogan nói thêm.

Còn trong thời gian gần đây, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar và Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ Milli Istihbarat Teskilati (MIT) đã tiến hành họp bàn với những người đồng cấp Nga về diễn biến mới nhất trên chiến trường Syria.

Ngoài hoạt động liên lạc giữa các bên liên quan, Tổng thống Erdogan còn ca ngợi những nỗ lực ngoại giao của Moscow, Tehran và Ankara trong tiến trình xây dựng hòa bình ở Syria. Cụ thể, vào ngày mai (7/9), Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng Tổng thống Iran Hassan Rouhani sẽ gặp gỡ ông Erdogan ở Tehran để thảo luận về tình hình Syria.

Trong tình cảnh căng thẳng hiện nay, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Staffan de Mistura đã kêu gọi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ có những nỗ lực làm thay đổi cuộc chiến ở tỉnh Idlib, nơi sinh sống của gần 2,9 triệu người.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra lời cảnh báo Tổng thống Syria Bashar Assad cần dừng ngay chiến dịch tấn công vào tỉnh Idlib, đồng thời nhắc nhở Iran và Nga không nên tham gia vào “thảm kịch nhân loại tiềm tàng này”.

Về phần mình, Phát ngôn viên điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho rằng, lời cảnh báo không được tiến hành chiến dịch quân sự ở tỉnh Idlib từ Tổng thống Mỹ Trump là “phương thức tiếp cận không toàn diện” bởi “sào huyệt khủng bố” ở Idlib là mối đe dọa đối với toàn lãnh thổ Syria.

Ông Peskov cho rằng, Mỹ “chỉ đơn thuần đưa ra lời cảnh báo mà không cân nhắc tới mối đe dọa tiềm tàng đặc biệt nguy hiểm đối với toàn bộ tình hình lãnh thổ Syria”.

 

TIN LIÊN QUAN

Minh Thu (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều