Tổng thống Erdogan: Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga không phải "chỉ để trong kho"

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không tối tân S-400 của Nga không phải chỉ để giữ trong kho hứng bụi mà thay vào đó sẽ sử dụng loại vũ khí này.

Cũng theo ông Erdogan, việc mua S-400 của Nga sẽ giúp Ankara giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung cấp vũ khí từ Mỹ.

“Chúng tôi mua S-400 không phải chỉ để giữ trong kho. Chúng tôi sẽ dùng hệ thống vũ khí này khi cần. Đây là một hệ thống phòng thủ. Chúng tôi sẽ làm gì với nó nếu như không phải vì mục đích phòng thủ”, nhật báo Hurriyet dẫn lời Tổng thống Erdogan.

Thổ Nhĩ Kỳ quyết mua S-400 của Nga dù phải chịu sức ép lớn từ phía Mỹ. 

Các cuộc đối thoại liên quan tới bản hợp đồng mua bán hệ thống phòng không Patriot giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã bị trì hoãn trong một thời gian dài. Việc Thổ Nhĩ Kỳ quyết mua S-400 của Nga cũng đã đẩy quan hệ giữa Ankara và Washington vào sóng gió.

“Liệu chúng tôi có bị phụ thuộc vào Mỹ thêm một lần nữa? Khi chúng tôi đề nghị mua vũ khí suốt nhiều năm, cuối cùng câu trả lời nhận được là Quốc hội Mỹ không thông qua. Chúng tôi đã quá chán với việc này”, ông Erdogan chia sẻ.

Ông Erdogan nói thêm, Nga đáp lại lời đề nghị mua S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ bằng một “đề nghị rất lôi cuốn”.

“Họ nói chúng tôi có thể cùng tham gia sản xuất. Cùng với khoản vay ưu đãi, Nga đã trao cho chúng tôi các gói vay hấp dẫn”, Tổng thống Erdogan cho biết.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang hy vọng có thể sở hữu hệ thống phòng không S-400 từ năm 2019. S-400 Triumf hiện là hệ thống phòng không tối tân nhất của Nga được thiết kế nhằm tiêu diệt nhiều loại mục tiêu khác nhau. Hệ thống này có khả năng bắn hạ máy bay đối phương ở khoảng cách 400 km và đánh chặn tên lửa đạn đạo trong phạm vi 60 km.

S-400 có thể sử dụng ít nhất là 4 loại tên lửa phòng không. Hồi tháng Tư, các quan chức quân sự Nga cho hay, quân đội nước này đã tiếp nhận một loạt tên lửa mới trang bị cho S-400 nhằm tấn công các mục tiêu nằm trong quỹ đạo thấp.

Một tổ hợp S-400 hiện có ít nhất 6 xe phóng, một xe chỉ huy, radar di động cùng nhiều thiết bị vận chuyển. Một tổ hợp S-400 có thể phát hiện các mục tiêu trên không ở khoảng cách 600 km và đánh chặn cùng lúc 36 mục tiêu.

Moscow và Ankara đã ký kết thỏa thuận mua bán S-400 trị giá 2,5 tỷ USD hồi tháng 12 năm ngoái. Trong khi Nga đang tăng tốc chuyển giao S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ thì Ankara lại phải chịu sức ép lớn từ phía Mỹ.

 

TIN LIÊN QUAN

Minh Thu (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Lá tía tô chữa mề đay

Lá tía tô chữa mề đay

Tía tô trong Đông y được gọi là tử tô/tử tô ngạnh, thân cao 0,5-1m. Lá màu tía hoặc mặt dưới...

Đọc nhiều