Tổng thống Erdogan “tiết lộ” kế hoạch sử dụng S-400, dọa tìm nguồn thay thế F-35

Tổng thống Tayyip Erdogan ngày 26/7 tiết lộ rằng Thổ Nhĩ Kỳ dự định bắt đầu sử dụng hệ thống phòng không S-400 Triumf mà nước này mới mua của Nga vào mùa Xuân năm 2020.

Tổng thống Erdogan “tiết lộ” kế hoạch sử dụng hệ thống phòng không S-400, dọa tìm nguồn thay thế máy bay chiến đấu F-35

Phát biểu tại thủ đô Ankara, ông Erdogan nói: "Vào tháng 4/2020, chúng tôi sẽ đưa hệ thống phòng không S-400 vào trạng thái hoạt động hoàn toàn. Tôi nhấn mạnh một lần nữa rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không từ bỏ các dự án nhằm bảo vệ an ninh quốc gia dưới bất kỳ áp lực và mối đe dọa nào".

Ngoài ra, Tổng thống Recep Tayip Erdogan tuyên bố nếu Mỹ không cung cấp các máy bay chiến đấu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara sẽ tìm cách mua máy bay tương tự từ các nước khác để đáp ứng nhu cầu của quân đội.

Ông Erdogan nói thêm, việc Mỹ tăng cường trừng phạt hoặc loại Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình chế tạo máy bay tiêm kích tàng hình F-35 của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ không cản trở Ankara đáp ứng các nhu cầu an ninh của nước này.

Trước đó, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho hay, Mỹ mong Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không đưa hệ thống phòng không S-400 mà nước này mua của Nga vào vận hành hoạt động.

“Có thể sẽ có thêm lệnh trừng phạt nhưng thành thật, chúng tôi muốn hệ thống phòng không S-400 sẽ không được đưa vào vận hành”, Ngoại trưởng Pompeo chia sẻ trong bài phỏng vấn trên Bloomberg hôm 25/7.

Về phần mình, thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Lindsay Graham nhấn mạnh ông đã yêu cầu Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Chavushoglu không đưa vào vận hành các hệ thống tên lửa phòng không S-400 mua của Nga, đổi lại Hoa Kỳ sẽ không áp dụng các lệnh trừng phạt.

Hệ thống tên lửa phòng không S400 của Nga

Các quan chức quân sự Thổ Nhĩ Kỳ ngày 25/7 cho biết, Nga đã hoàn tất chuyển giao lô đầu tiên hệ thống phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ và quá trình chuyển giao lô thứ 2 đang được lên kế hoạch.

Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu nhận các hệ thống phòng không S-400 từ hồi đầu tháng 7, một động thái khiến cho quan hệ với Mỹ, đồng minh của Ankara trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trở nên căng thẳng.

Đáp lại, Washington loại Ankara ra khỏi chương trình máy bay tiêm kích F-35 do những quan ngại về an ninh, đồng thời cảnh báo có thể áp đặt trừng phạt, song Thổ Nhĩ Kỳ cho tới nay vẫn bỏ qua những cảnh báo này.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf của Nga được thiết kế để tiêu diệt máy bay, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo, bao gồm cả tên lửa tầm trung và cũng có thể được sử dụng để chống lại các mục tiêu mặt đất. Tầm bắn đạt 400 km, hệ thống S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao tới 30 km.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều