Tổng thống Hàn Quốc: "Không có chuyện triển khai vũ khí hạt nhân"

Tuệ Minh (lược dịch)

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã phủ nhận khả năng triển khai các loại vũ khí hạt nhân ở đất nước của mình và cảnh báo rằng việc này có thể dẫn tới “một cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân ở khu vực Đông Bắc Á”.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn truyền hình đầu tiên kể từ sau vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của Triều Tiên, ông Moon cho CNN biết: “Tôi không đồng ý rằng Hàn Quốc cần phải phát triển vũ khí hạt nhân của riêng mình hay tái phân bổ lại vũ khí hạt nhân chiến lược để đối phó với nguy cơ từ Triều Tiên”.

Mặc dù Tổng thống Hàn Quốc không ủng hộ việc triển khai hay theo đuổi vũ khí hạt nhân, song ông Moon cho rằng Seoul “cần phát triển năng lực quân sự của riêng mình trước sự tiến bộ về vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng”.

Hồi đầu tháng qua, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc từng đề nghị rằng rất đáng để xem xét lại việc triển khai các vũ khí hạt nhân chiến lược của Mỹ trên bán đảo Triều Tiên để đối phó với những mối đe dọa từ Bình Nhưỡng.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp mặt tại Nhà Trắng hồi tháng 6. Nguồn: ABC

Một cuộc khảo sát mới đây của tổ chức Gallup Hàn Quốc cho thấy 60% người trả lời ủng hộ việc Hàn Quốc sở hữu vũ khí hạt nhân riêng và 35% còn lại phản đối.

“Đáp trả Triều Tiên bằng vũ khí hạt nhân của riêng Hàn Quốc sẽ không duy trì được hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và có thể dẫn tới một cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân ở Đông Bắc Á”, đó là khẳng định của Tổng thống Moon Jae-in.

Quan hệ Mỹ - Hàn Quốc

Tuần tới, ông Moon sẽ tới New York tham dự cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc. Chuyến thăm của ông diễn ra giữa những đồn đoán xung quanh mối quan hệ có chiều hướng đi xuống giữa Seoul và Washington, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc ông Moon đang “nhân nhượng” đối với Bình Nhưỡng.

“Hàn Quốc sẽ thấy rằng những cuộc đàm phán nhân nhượng với Triều Tiên sẽ không có hiệu quả, họ chỉ hiểu duy nhất một điều”, ông Trump đăng trên Twitter hồi đầu tháng.

Song Tổng thống Hàn Quốc không hề nao núng trong buổi phỏng vấn hôm 14/9 và nói rằng không cần phải cố hiểu những dòng tweet của ông Trump “theo một nghĩa hẹp”. Ông Moon cho hay: “Tôi tin rằng Tổng thống Trump muốn nói rằng, không chỉ Hàn Quốc và Hoa Kỳ, mà cả Trung Quốc và Nga tất cả cần phải đáp trả một cách chắc chắn trước những hành động khiêu khích hạt nhân của Triều Tiên”.

Sự lựa chọn liều lĩnh

Mặc dù ông Moon được người dân Hàn Quốc chọn nhờ những chính sách chống tham nhũng và kinh tế của mình, song những tháng đầu nhậm chức của ông lại “phủ sóng” bởi những sự kiện liên quan đến Triều Tiên.

Bình Nhưỡng đã đẩy mạnh các vụ thử tên lửa trong năm nay và hồi đầu tháng, quốc gia bí ẩn nhất thế giới này đã tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6, được cho là có sức mạnh lớn nhất từ trước tới nay. Triều Tiên cũng tuyên bố có khả năng gắn một quả bom nhiệt hạch lên tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) với tầm bắn đạt tới đất liền Hoa Kỳ.

Hệ thống THAAD đã được triển khai đầy đủ ở Hàn Quốc. Nguồn: Nytimes

“Triều Tiên tiếp tục đưa ra những quyết định sai lầm, vì vậy tôi hết sức tức giận và buồn bã khi phải chứng kiến. Đây là một lựa chọn liều lĩnh của Bình Nhưỡng, không những không giúp gì cho chính bản thân nước này mà còn có hại đối với quan hệ Liên Triều và đe dọa hòa bình thế giới”, ông Moon nói.

Đáp lại các vụ thử vũ khí gần đây, Hàn Quốc đã tăng cường các cuộc tập trận quân sự và hoàn thành việc lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) gây tranh cãi của Mỹ. Trước đó, chính ông Moon cũng lên tiếng phản đối việc lắp đặt THAAD tại Hàn Quốc, được thỏa thuận dưới thời người tiền nhiệm Park Geun-hye.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet