Tổng thống Hàn Quốc tiết lộ bí mật công du của nhà lãnh đạo Trung - Triều

Hôm nay (8/10), Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho hay nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sắp thực hiện chuyến thăm tới Nga, trong khi đó nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình cũng sẽ tới thăm Triều Tiên trong thời gian sớm nhất.

Theo Channel NewsAsia, đây là tuyên bố được ông Moon đưa ra trong cuộc họp Nội các vào ngày hôm nay, chỉ sau một ngày Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thực hiện chuyến thăm tới Triều Tiên.

 Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình. 

Ông Moon còn bày tỏ sự lạc quan về kết quả cuộc họp giữa Ngoại trưởng Pompeo với nhà lãnh đạo Kim Jong-un và xem đây là tiền đề cho việc tổ chức thêm cuộc gặp lần thứ hai giữa ông Kim và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong thời gian tới. Cũng theo ông Moon, kết quả sau cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ và ông Kim sẽ hỗ trợ thêm cho tiến trình giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, truyền thông Triều Tiên đưa tin Bình Nhưỡng và Moscow đã đồng thuận tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh trong năm nay sau khi ông Kim gặp gỡ với Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov ở Bình Nhưỡng.

Ông Kim đã tới Trung Quốc 3 lần trong năm nay để gặp nhà lãnh đạo Tập Cận Bình, song kể từ khi nắm quyền điều hành Triều Tiên, ông Kim chưa từng tới Nga.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cũng xác nhận ông Kim và ông Pompeo đã có cuộc gặp kéo dài 3 tiếng rưỡi trong đó có bữa trưa dài 90 phút tại thủ đô Bình Nhưỡng hôm 7/10. 

Theo KCNA, kết thúc cuộc họp, ông Kim đã "bày tỏ niềm tin rằng quá trình đối thoại, đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên dựa trên niềm tin sâu sắc giữa những nhà lãnh đạo hàng đầu của hai nước sẽ tiếp tục phát triển thuận lợi trong tương lai". 

Ngoài ra, ông Kim nhấn mạnh “một chương trình nghị sự phù hợp cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2 cũng sẽ được thống nhất dù sớm hay muộn”.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều