Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố sẵn sàng gặp ông Kim Jong-un

Tờ RT dẫn tuyên bố của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết ông sẵn sàng đàm phán với nhà lãnh đạo Triều Kim Jong-un.

Tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae in

Những tuyên bố tương tự cũng được ông Moon Jae-in đưa ra trong thời gian tiến hành cuộc họp báo thường niên.

Ngoài ra, ông Moon cho biết ông đã sẵn sàng cho các cuộc gặp gỡ, nếu điều này giúp làm giảm căng thẳng trong khu vực.

Trước đó ngày 9/1, Seoul và Bình Nhưỡng đã ban hành một tuyên bố chung liên Triều, trong đó tuyên bố rằng hai miền đã sẵn sàng để tổ chức các cuộc đàm phán nhằm giảm căng thẳng.

Trong một diễn biến khác ngày 10/1, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cam kết sẽ tăng cường nỗ lực hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh đây là cách duy nhất để tiến tới hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Trong cuộc họp báo Năm mới của mình được phát trên truyền hình toàn quốc, nhà lãnh đạo Hàn Quốc nhấn mạnh: “Không bao giờ được để xảy ra thêm một cuộc chiến tranh nữa trên Bán đảo Triều Tiên. Mục tiêu cuối cùng trong các chính sách ngoại giao và quốc phòng của chúng ta là ngăn chặn việc tái diễn chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên”.

Bên cạnh đó, ông Moon cũng cam kết hợp tác chặt chẽ với các nước có liên quan khác trong tiến trình kiến tạo hòa bình trong khu vực và giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc tuyên bố: “Một lần nữa tôi xin nhấn mạnh điều này: Phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên là con đường hướng đến và là mục tiêu của chúng ta trên con đường đi tới hòa bình. Phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, vốn được cả Hàn Quốc và Triều Tiên cùng tuyên bố, là lập trường cơ bản của chúng ta và sẽ không bao giờ bị nhượng bộ”.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều