Tổng thống Kazakhstan từ chức sau 28 năm cầm quyền

Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev đã tuyên bố từ chức trên truyền hình vào ngày 19/3, qua đó kết thúc 28 năm cầm quyền của mình.

Ông Nazarbayev đã giữ chức Tổng thống Kazakhstan kể từ khi văn phòng Tổng thống được thành lập vào ngày 24/04/1990. Chủ tịch Thượng viện Kazakhstan là ông Kassym-Jomart Tokayev sẽ là Tổng thống lâm thời của đất nước cho đến khi một nhà lãnh đạo mới được bầu lên.

Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev.

Trên sóng truyền hình, ông Nazarbayev đã gửi đi thông điệp tới những người dân Kazakhstan rằng: “Tôi đã ra quyết định chấm dứt quyền lực Tổng thống của mình”. Sau tuyên bố này, ông đã ký vào một sắc lệnh về việc rời bỏ cương vị người đứng đầu nhà nước.

“Tôi tin rằng đã đến lúc tôi phải ký vào sắc lệnh này. Tôi xin phép đọc: Theo quyền hạn của Tổng thống Nước Cộng hòa Kazakhstan, tôi xin chấm dứt quyền hạn là Tổng thống của Nước Cộng hòa Kazakhstan từ ngày 20/03/2019”, ông Nazarbayev nói.

Ông nói thêm rằng ông vẫn sẽ giữ vị trí người đứng đầu Hội đồng An ninh Kazakhstan và lãnh đạo của đảng Nur Otan, đồng thời vẫn là thành viên của Quốc hội.

Ông Nazarbayev năm nay 78 tuổi, đã từng giữ nhiều chức vụ cấp cao trong chính quyền Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Kazakhstan, khi nước này là một phần của Liên Xô cũ. Ông trở thành Tổng bí thư Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản của Kazakhstan, qua đó trở thành lãnh đạo của nước cộng hòa lập hiến thứ hai của Liên bang Xô viết vào năm 1989.

Sau khi Liên Xô tan rã, ông Nazarbayev trở thành Tổng thống của Nước Cộng hòa Kazakhstan mới. Ông đã đắc cử trong các cuộc bầu cử diễn ra trong các năm 1991, 1999, 2005, 2011 và 2015. Vào năm 1995, Kazakhstan đã tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc kéo dài nhiệm kỳ Tổng thống cho đến năm 2000 và đã có đến hơn 95% người bỏ phiếu bày tỏ sự đồng ý.

Ông Nazarbayev cũng là lãnh đạo cuối cùng của một quốc gia từng thuộc Liên Xô đã nắm quyền kể từ thời Liên Xô còn tồn tại.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều