Tổng thống Maduro cáo buộc Mỹ “đánh cắp” 5 tỷ USD của Venezuela

Tổng thống Nicolas Maduro cáo buộc chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đánh cắp 5 tỷ USD của Venezuela vốn dùng để sản xuất thuốc chữa bệnh.

Theo ông Maduro, số tiền 5 tỷ USD vốn được Venezuela dùng để phục vụ sản xuất thuốc men điều trị bệnh cho người dân.

Tổng thống Nicolas Maduro cáo buộc Mỹ “đánh cắp” 5 tỷ USD của Venezuela. 

“Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đánh cắp 5 tỷ USD của chúng tôi. Số tiền này để dùng sản xuất thuốc men, mua nguyên liệu chế thuốc ở Venezuela sau đó chuyển cho các mạng lưới bệnh viện, nhà thuốc và cấp cứu”, Sputnik dẫn lời Tổng thống Maduro phát biểu trong chương trình tái khởi động phát triển ngành dược quốc gia.

Thậm chí, ông Maduro cho rằng Tổng thống Trump chịu trách nhiệm cho “hành động tàn bạo nhất” chống lại người dân Venezuela và sau đó bao biện rằng chính quyền Mỹ sẵn sàng cứu trợ nhân đạo cho Venezuela.

Cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela bùng phát sau khi thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tự nhận làm Tổng thống lâm thời của quốc gia Mỹ Latinh.

Ngay lập tức, Mỹ cùng gần 50 quốc gia lên tiếng ủng hộ ông Guaido. Tuy nhiên, Nga, Trung Quốc, Cuba, Bolivia và nhiều quốc gia khác khẳng định tiếp tục ủng hộ ông Maduro là Tổng thống hợp pháp của Venezuela.

Trong khi đó, Mỹ đã ban hành hàng loạt lệnh trừng phạt nhằm vào các cá nhân thuộc chính phủ của Tổng thống Maduro và nền kinh tế Venezuela. Đặc biệt, Mỹ còn áp đặt gói trừng phạt đối với Tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA) bao gồm đóng băng 7 tỷ USD tài sản của tập đoàn tại Mỹ và giới hạn giao dịch, nhằm cắt nguồn thu ngoại tệ từ dầu mỏ của chính phủ Tổng thống Nicolas Maduro.  

Ngoài ra, Washington cũng tìm nhiều cách để đưa số hàng cứu trợ tới Venezuela với sự hỗ trợ của ông Guaido. Song các lực lượng ủng hộ Tổng thống Maduro đã ngăn số hàng cứu trợ của Mỹ tiến vào lãnh thổ Venezuela. Thậm chí, ông Maduro chỉ trích hành động gửi hàng cứu trợ của Mỹ là nhằm âm mưu nhằm lật đổ chính quyền.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều