Tổng thống Maduro “lén” rút 8 tấn vàng ra khỏi Ngân hàng trung ương Venezuela?

Ít nhất 8 tấn vàng được cho rút khỏi Ngân hàng trung ương Venezuela theo lệnh của Tổng thống Nicolas Maduro.

Chia sẻ với Reuters, nghị sĩ thuộc đảng đối lập MUD, ông Angel Daniel Alvarado Rangel cho hay 8 tấn vàng đã được đưa ra khỏi Ngân hàng trung ương Venezuela bằng xe của chính phủ Venezuela trong hai ngày 20 và 22/2.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro bị cáo buộc “lén” rút 8 tấn vàng ra khỏi Ngân hàng trung ương Venezuela.

Cũng theo ông Alvarado và ba nguồn tin khác từ chính phủ Venezuela, trong khoảng thời gian 8 tấn vàng được đưa ra khỏi Ngân hàng trung ương Venezuela, Chủ tịch ngân hàng là ông Calixto Ortego đang đi công tác và không có lực lượng an ninh chốt ở tòa nhà ngân hàng như thường lệ.

Ông Alvarado cho rằng, số vàng này đã bị chính phủ của Tổng thống Maduro bán ra nước ngoài trái phép. Song Alvarado không nói cụ thể ai là người mua hay số vàng này được chuyển tới đâu.

Venezuela rơi vào cảnh khủng hoảng chính trị trầm trọng, sau khi thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tuyên bố làm Tổng thống lâm thời của Venezuela, đồng thời kêu gọi ông Maduro từ chức để tiến hành một cuộc bầu cử mới.

Mỹ và nhiều nước đồng minh đã lên tiếng ủng hộ ông Guaido. Tuy nhiên, Nga, Trung Quốc, Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ và nhiều quốc gia khác vẫn khẳng định ủng hộ Tổng thống Maduro.

Trong khi đó, Washington đã liên tiếp áp đặt thêm lệnh trừng phạt với các quan chức trong chính quyền của Tổng thống Maduro và công ty dầu mỏ quốc gia PDVSA.

Cụ thể, Mỹ đã cho phong tỏa số tài sản trị giá 7 tỷ USD của PDVSA. Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton nhấn mạnh, động thái trừng phạt của Mỹ sẽ khiến chính quyền của Tổng thống Maduro thất thu 11 tỷ USD từ hoạt động xuất khẩu.

Vào cuối tháng trước, dưới sức ép từ phía Mỹ, Ngân hàng Anh đã từ chối lời đề nghị trả lại số vàng trị giá hơn 1 triệu USD cho chính quyền của ông Maduro.

Theo ông Maduro, Ngân hàng Anh đã phong tỏa khoảng “80 tấn vàng” của Venezuela. Trong bài phỏng vấn với BBC hôm 12/2, ông Maduro bày tỏ hy vọng, “Anh sẽ không đánh cắp số vàng vốn là tài sản hợp lệ của Ngân hàng trung ương Venezuela”.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều