Tổng thống Mỹ Donald Trump gia hạn lệnh cấm vận Cuba thêm một năm

Mối quan hệ Mỹ- Cuba tưởng chừng sẽ tốt đẹp, nhưng gần đây mọi thứ lại theo chiều ngược lại, đặc biệt việc Tổng thống Mỹ gia hạn thêm lệnh cấm vận sẽ gây khó khăn cho quan hệ song phương.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Hôm thứ Sáu vừa qua (8/9), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định gia hạn thêm một năm cấm vận thương mại đối với Cuba.

Trong bàn ghi nhớ, Tổng thống Hoa Kỳ viết: "Tôi đã thông qua quyết định về việc tiếp tục hành động (cấm vận) đối với Cuba trong một năm nhằm đáp ứng các lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ".

Tài liệu cũng lưu ý rằng lệnh cấm vận hiện tại sẽ hết hạn vào ngày 14/9/2017. "Tôi sẽ gia hạn thêm một năm, cho đến ngày 14/ 9/2018" - ông  Trump tuyên bố.

Năm 2014, Hoa Kỳ và Cuba thông báo rằng hai nước bắt đầu các công việc để dần dần sẽ bình thường hóa quan hệ song phương. Vào tháng 7/2015, các quốc gia đã khôi phục lại mối quan hệ ngoại giao. Sau đó, các bên ký một số hiệp định song phương, tuy nhiên lệnh cấm vận thương mại đối với Cuba do Quốc hội Hoa Kỳ đưa ra, vẫn chưa được bãi bỏ. Năm 2016 sau gần 90 năm, ông Obama trở thành tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ đến thăm hòn đảo này. Và thậm chí ngay khi từ nhiệm, một trong những quyết định cuối cùng của mình, ông Obama tuyên bố chấm dứt chính sách "chân ướt/chân ráo", theo đó quy định về tình trạng pháp lý của những người nhập cư bất hợp pháp từ Cuba.

"Chân ướt/chân ráo" nghĩa là mọi công dân Cuba, dù không có thị thực nhập cảnh, một khi đặt chân được đến lãnh thổ Mỹ bằng bất cứ hình thức nào thì sẽ được tiếp nhận. Ngược lại, những người bị phát hiện khi còn lênh đênh trên biển sẽ bị trả về nước. Tuyên bố này của ông Obama được Havana hết sức hoan nghênh.

Tuy nhiên đến tháng 6/2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố "hủy bỏ chính sách sai lầm" của người tiền nhiệm Barack Obama về việc bình thường hóa quan hệ với Havana. Nhà Trắng lưu ý rằng Hoa Kỳ sẽ giữ nguyên lệnh cấm vận đối với Cuba cũng như phản đối những lời kêu gọi của Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế khác về việc bãi bỏ lệnh này.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều