Tổng thống Mỹ Trump sắp công nhận bán đảo Crimea là của Nga?

Hai tuần trước khi tiến hành cuộc gặp lịch sử với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có tuyên bố ám chỉ sẽ cân nhắc công nhận bán đảo Crimea là một phần lãnh thổ của Nga.

Theo RT, đây là câu trả lời hôm 29/6 khi đang ngồi trên chiếc Không lực Một của ông Trump trước câu hỏi của phóng viên về việc liệu Washington có công nhận tuyên bố của Moscow về bán đảo Crimea hay không.

“Chúng tôi sẽ xem xét. Tôi sẽ thảo luận với ông Putin về mọi thứ. Chúng tôi sẽ thảo luận về Ukraine, Syria, các cuộc bầu cử, và chúng tôi cũng không muốn bất cứ ai can thiệp vào các cuộc bầu cử”, ông Trump nói.

Tổng thống Mỹ Trump được cho đang cân nhắc công nhận bán đảo Crimea là của Nga. 

Ngoài các Hội nghị thượng đỉnh đa phương, cuộc gặp tại thành phố Helsinki, Phần Lan vào ngày 16/7 giữa ông Trump và ông Putin sẽ là sự kiện gặp riêng đầu tiên hai nhà lãnh đạo Nga – Mỹ.

RT cho rằng, “hàng loạt vấn đề” được cho sẽ được hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ đưa ra thảo luận trong cuộc gặp sắp tới bao gồm hoạt động kiểm soát vũ khí, cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ năm 2016 và Moscow tái gia nhập G8.

Hồi năm 2014, Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ liên bang sau khi người dân Crimea tiến hành cuộc trưng cầu dân ý rời khỏi Ukraine. Tuy nhiên, chính việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea đã khiến Moscow liên tiếp bị Washington áp đặt lệnh trừng phạt.

Điều đáng nói, lời bình luận của ông Trump đã nhanh chóng vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của Quốc hội cũng như đa phần chính trị gia Mỹ. Cựu đại sứ Mỹ tại Nga Michael McFaul là người đầu tiên có những chia sẻ trên Twitter sau lời tuyên bố “cân nhắc” công nhận bán đảo Crimea thuộc Nga của ông Trump.

“Chuyện gì thế này? Ông Trump nói ‘sẽ xem xét’ về chuyện Nga vô lý sáp nhập bán đảo Crimea?”, ông McFaul viết trên Twitter.

Về phần mình, các nhà lãnh đạo châu Âu vẫn giữ nguyên quan điểm cho rằng, Nga không được phép trở lại G8 vì đã “xâm chiếm” lãnh thổ Ukraine.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump từng nói với các nhà lãnh đạo G7 rằng: “Crimea là một phần của Nga vì mọi người ở đó đều nói tiếng Nga”.

Cũng theo ông Trump, Nga đã đổ rất nhiều tiền vào Crimea trong vòng 4 năm sau sáp nhập.

Cựu Công tố Crimea và hiện là nghị sĩ Nga Natalya Poklonskaya cũng đã mời Tổng thống Trump đến thăm bán đảo Crimea, sau khi ông Trump được cho là có tuyên bố bán đảo Crimea thuộc về Nga.

"Chúng tôi mời Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm Crimea để chắc chắn rằng tuyên bố của ông ấy là đúng. Sau chuyến đi, Tổng thống Trump sẽ cho cả thế giới biết ông ấy là một chính trị gia độc lập và xứng đáng", bà Poklonskaya chia sẻ trên trang Facebook cá nhân.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều