Tổng thống Mỹ Trump từ chối "cắt đứt" quan hệ với Nga vì 2 vụ việc ở Anh

Tờ Sun đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ không cắt đứt quan hệ với Nga vì hai vụ việc ở thành phố Salisbury và Amesbury của Anh liên quan đến chất độc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

"Tôi nghĩ việc hòa hợp với Trung Quốc và Nga là tốt", Tổng thống Donald Trump nói khi trả lời câu hỏi của tờ Sun liệu ông có thể xem xét lại việc tham gia vào cuộc họp song phương được dự kiến diễn ra vào ngày 16/7 với người đồng cấp Nga - Vladimir Putin ở Helsinki, Phần Lan liên quan đến các sự kiện ở Salisbury và Amesbury.

Trước đó, ngày 4/3, tại thành phố Salisbury của Anh, cựu đại tá tình báo Nga Sergei Skripal và con gái ông là Yulia đã bị ngộ độc, làm dấy lên vụ xì căng đan quốc tế rất lớn. London khẳng định rằng việc hai bố con ông Skripal bị ngộ độc bằng chất độc thần kinh A234 là do chính quyền Nga thực hiện, Moscow cương quyết bác bỏ cáo buộc này.

Sự kiện đã khiến cả thế giới áp đặt trừng phạt ngoại giao Nga. Mỹ, Anh và các nước khác đã trục xuất hơn 150 nhà ngoại giao Nga và đóng cửa lãnh sự quán của Nga. Đáp lại, Nga cũng tuyên bố trục xuất số nhà ngoại giao tương ứng và đóng cửa lãnh sự quán Mỹ ở St. Perterburgs.

Đến sáng ngày 4/7, cảnh sát Anh cho biết, hai công dân nước này, một phụ nữ 44 tuổi và một người đàn ông 45 tuổi đã được tìm thấy trong tình trạng bất tỉnh tại một ngôi nhà ở thành phố Amesbury. Người ta khẳng định rằng, người đàn ông và người phụ nữ trên đã bị đầu độc bởi chính chất độc trong vụ cựu điệp viên Skripal ở Salisbury hồi tháng 3/2018. Công việc điều tra hiện vẫn đang được tiếp tục, với sự tham gia của khoảng 100 chuyên viên từ các đơn vị chống khủng bố khác nhau.

Cuộc gặp song phương giữa Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Trump dự kiến diễn ra vào ngày 16/7 tới tại Helsinki, Phần Lan, một ngày sau khi World Cup 2018 tại Nga kết thúc.

Chương trình nghị sự tại cuộc gặp giữa 2 nhà lãnh đạo quyền lực hàng đầu thế giới Nga-Mỹ lần này được cho là bao gồm các vấn đề chính gây căng thẳng trong quan hệ song phương, trong đó có vấn đề Ukraine, Syria và cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016.

Cuộc gặp thượng đỉnh Putin-Trump tại Helsinki diễn ra bất chấp các đồng minh châu Âu của Mỹ vẫn giữ chính sách cố gắng cô lập Tổng thống Putin trên trường quốc tế. Trong đó, Anh- một đồng minh chủ chốt của Mỹ, cũng đã thể hiện quan ngại khi chứng kiến thái độ thân thiện quá mức của ông Trump với người đồng cấp Nga.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều