Tổng thống Nga bất ngờ nhóm họp với tân Tổng thống Ukraine

Tổng thống Nga Vladimir Putin và tân Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã có buổi gặp mặt ngắn gọn bên lề lễ kỷ niệm D-Day tại Normandy hôm 6/6 và kêu gọi các bên “chấm dứt các hành động bạo lực và quân sự” tại Ukraine

“Cả hai nhà lãnh đạo đã lên tiếng kêu gọi nhanh chóng chấm dứt tình trạng đổ máu tại khu vực miền đông Ukraine cũng như chấm dứt các hành động quân sự từ lực lượng vũ trang Ukraine và những binh sĩ ủng hộ liên bang hóa”, hãng tin RT dẫn lời thư ký báo chí của Tổng thống Putin, Dmitry Peskov.

Tổng thống Putin và Poroshenko cũng đồng thuận trên quan điểm “các biện pháp chính trị hòa bình là sự lựa chọn duy nhất” để giải quyết các cuộc giao tranh tại Ukraine.

Tổng thống Nga bất ngờ nhóm họp với tân Tổng thống Ukraine - ảnh 1
Tổng thống Putin có buổi gặp mặt ngắn gọn với giới lãnh đạo thế giới bên lề lễ kỷ niệm D-Day tại Normandy hôm 6/6. 

Ngoài việc thảo luận với tân Tổng thống Poroshenko, Tổng thống Putin còn hội đàm với Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Các cuộc thảo luận ngắn gọn giữa Tổng thống Putin với 2 nhà lãnh đạo Pháp và Đức được tổ chức sau cuộc họp giữa ông Putin và người đồng cấp Mỹ Barack Obama. Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức Nhà Trắng cho hay cuộc họp giữa 2 nhà lãnh đạo Mỹ và Nga diễn ra trong vòng 10 – 15 phút.

“Mặc dù không tổ chức các cuộc họp riêng như kế hoạch, song hai nhà lãnh đạo đã có cơ hội chia sẻ quan điểm về tình hình tại Ukraine cũng như cuộc khủng hoảng tại khu vực miền đông Ukraine. Tổng thống Putin và Obama nhấn mạnh sự cần thiết của việc hạ nhiệt các hành động bạo lực và quân sự”, ông Peskov nói.

Hôm 5/6, Tổng thống Putin cũng đã có buổi gặp mặt Thủ tướng Anh David Cameron tại sân bay Charles de Gaulle gần Paris.

“Tổng thống Putin và Thủ tướng Cameron đã thảo luận các cách giải quyết tình hình tại Ukraine và việc tái thiết đối thoại Nga – Mỹ. Trong khuôn khổ cuộc trao đổi giữa hai nhà lãnh đạo, nhiều vấn đề liên quan tới mối quan hệ song phương đã được đưa ra bàn thảo bao gồm việc hồi sinh đối thoại Nga – Anh vốn đang trong tình trạng đóng băng”, phát ngôn viên Peskov cho hay.

Các cuộc họp giữa Tổng thống Putin và giới lãnh đạo thế giới bên lề lễ kỷ niệm D-Day diễn ra sau cuộc họp thượng đỉnh G7 tại Brussels – nơi Nga lần đầu tiên không tham gia sau 17 năm gia nhập tổ chức này.

Các nhà lãnh đạo G7 đã cáo buộc Nga “tiếp tục vi phạm chủ quyền và hợp nhất lãnh thổ của Ukraine” đồng thời đe dọa tăng cường lệnh trừng phạt nếu Moscow không giúp hạ nhiệt tình hình căng thẳng tại Ukraine. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới.

 

TIN LIÊN QUAN
MINH THU (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều