Tổng thống Nga Putin bất ngờ tiết lộ suy nghĩ về người kế nhiệm

Tổng thống Nga Putin cho rằng việc lựa chọn ai là người kế nhiệm phụ thuộc vào quyết định của nhân dân, và bày tỏ tin tưởng rằng người đó sẽ tạo ra tương lai và nền tảng phát triển cho các thế hệ tiếp theo.

Tổng thống Nga Putin

Mới đây trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình NBC của Hoa Kỳ, Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ, ông đã suy nghĩ về người kế nhiệm của mình ngay từ năm 2000, tuy nhiên ý muốn của ông không quan trọng, bởi chính người dân Nga mới có quyền lựa chọn.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc liệu ông có suy nghĩ về người kế nhiệm hay chưa, nhà lãnh đạo Nga cho biết: "Tôi đã suy nghĩ về điều này ngay từ năm 2000. Suy nghĩ thì cũng không để làm gì, vì cuối cùng sự lựa chọn vẫn thuộc về người dân Nga. Dù cho tôi có thông cảm với ai đó, hoặc ngược lại, tôi không thích một ai đó, thì ứng cử viên đó vẫn sẽ phải trải qua các cuộc thăm dò, và cuối cùng, quyết định vẫn là do công dân Nga đưa ra".

Bình luận về thông tin có lo ngại rằng sau khi thay đổi quyền lực, những gì Tổng thống làm được trong những năm gần đây sẽ bị phá hủy, ông Putin nói: "Các chuyên gia mà anh nói đến chỉ đưa ra những suy đoán viển vông, tôi đã nghe rất nhiều điều vô lý về nó".

"Tại sao lại nghĩ rằng những người thay tôi lên nắm quyền ở Nga nhất định sẽ phá hủy mọi thứ mà tôi đã làm trong những năm gần đây? Có thể, ngược lại, sẽ có những người muốn củng cố Nga, tạo ra tương lai cho nó, tạo ra nền tảng phát triển cho thế hệ tiếp theo", Tổng thống nhấn mạnh, đồng thời bổ sung thêm rằng thế giới đã có quá đủ người muốn nhìn thấy "một kẻ hủy diệt" nắm giữ vị trí quyền lực nhất đất nước.

Ông Putin cũng bày tỏ tin tưởng, rằng Hoa Kỳ quan tâm đến một nước Nga ổn định.

"Hoa Kỳ, theo như tôi nghĩ, lại có quan tâm khác – đó là một nước Nga ổn định, thịnh vượng và phát triển, tất nhiên là nếu các anh có cơ hội nhìn thấy trước ít nhất 25-50 năm nữa", người đứng đầu điện Kremlin nói thêm.

Sau khi đọc Thông điệp Liên bang, chỉ số tín nhiệm của Tổng thống Putin đã tăng lên. Theo kết quả từ cuộc thăm dò dư luận mới nhất của VCIOM, ông giữ vị trí đầu tiên trong danh sách các ứng viên tổng thống Nga với 69,7%. Đứng ở vị trí thứ hai là ứng viên của Đảng Cộng sản Nga Pavel Grudinin  với 7,1%, và vị trí thứ ba là lãnh đạo của Đảng dân chủ tự do Vladimir Zhirinovsky với 5,6%.

Tổng thống Nga Putin bất ngờ nói về người kế nhiệm

Trong một diễn biến khác ngày 10/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin, người được dự đoán sẽ tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 4 trong cuộc bầu cử sắp tới, cho biết không có kế hoạch thay đổi hiến pháp nhằm tiếp tục duy trì quyền lực sau năm 2024.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình NBC của Mỹ về việc liệu ông có theo bước Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người đang hướng tới việc nắm giữ cương vị lãnh đạo không giới hạn thời gian, hay không, Tổng thống Putin khẳng định ông không có ý định này. Ông Putin nói: "Tôi không bao giờ thay đổi hiến pháp. Tôi không làm thế để phù hợp với lợi ích của mình và cho tới nay, tôi không có kế hoạch làm vậy".

Những người chỉ trích Tổng thống Putin cáo buộc ông có tham vọng nắm giữ quyền lực vô thời hạn sau khi ông đang chạy đua nhằm tìm kiếm nhiệm kỳ thứ 4 trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga vào ngày 18/3 tới.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều