Tổng thống Nga Putin bất ngờ “trảm” thêm 6 vị tướng

Ria Novosti đưa tin Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 4/6 đã bất ngờ cách chức 6 vị tướng; các sắc lệnh liên quan được công bố trên cổng thông tin pháp luật chính thức.

Tổng thống Nga Putin lại bất ngờ “trảm” 6 tướng của các cơ quan sức mạnh.

Theo đó, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Tình trạng khẩn cấp Vladimir Stepanov sẽ rời khỏi chức vụ của mình, thay thế ông là Thượng tướng Cục Nội vụ Alexander Chupriyan.

Tổng thống Putin cũng đã cách chức người đứng đầu Bộ Nội vụ ở Bán đảo Crimea - ông Sergey Abisova, người đứng đầu Bộ Tình huống khẩn cấp khu vực Kemerovo - Alexander Mamontov và người đứng đầu bộ phận nhân sự của Ủy ban Điều tra - Viktor Dolzhenko.

Ngoài các nhân vật này, người đứng đầu Bộ Tình trạng khẩn cấp Bán đảo Crimea - Trung tướng Sergei Shakhov và người đứng đầu bộ phận của chính sách tài chính và kinh tế của Bộ Nội vụ - Nadezda Romashov cũng vừa bị Tổng thống Nga cách chức.

Trước đó, Ủy ban điều tra đã tiến hành tố tụng hình sự chống lại ông Mamontov.

Theo cơ quan điều tra, ông này đã không tiến hành kiểm tra an toàn cháy nổ trong những năm 2017-2018 tại Trung tâm mua sắm Anh đào mùa đông (Winter Cherry) mới bị cháy.

Ngoài ra, người đứng đầu Bộ Tình trạng khẩn cấp bị cáo buộc tham ô hơn 1,8 triệu rúp từ ngân sách của cơ quan này.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký duyệt dự luật về chống lại các biện pháp trừng phạt, vốn được đưa ra nhằm đáp trả những hành động được cho là "không thân thiện" từ Mỹ và một số quốc gia khác.

Như vậy, bộ luật trên cho phép Tổng thống Putin quyền cắt đứt quan hệ với các quốc gia "không thân thiện" và cấm giao thương hàng hóa với những quốc gia này.

Dự luật được một nhóm thành viên trong Hạ viện Nga (do Chủ tịch Hạ viện Vyacheslav Volodin dẫn đầu) đưa ra hôm 13/4 và được thông qua tại phiên họp chi tiết của Hạ viện vào ngày 22/5. Đến ngày 30/5, Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga đã nhất trí phê chuẩn dự luật này.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều