Tổng thống Nga Putin bình luận chính sách của chính quyền Ukraine

Phát biểu trong cuộc họp báo sau Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, các nhà chức trách Ukraine tiếp tục chính sách nhằm cướp quyền tự do của người dân.

Tổng thống Nga Putin

Theo ông Putin, đây là một trong những lý do tại sao chính quyền hiện tại ở Ukraine không quan tâm giải quyết xung đột một cách hòa bình.

“Chiến tranh luôn luôn là cái cớ để che giấu những thất bại của họ trong chính sách kinh tế và xã hội. Bởi lỗi không phải ở chính họ mà là thuộc về kẻ xâm lược bên ngoài. Họ nhận tiền từ Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) và các nhà tài trợ khác, chuyển trách nhiệm và gánh nặng cho các thế hệ tương lai", Tổng thống Putin giải thích.

Ông Putin lưu ý rằng ngay cả trong các sự kiện quy mô lớn hơn ở Ukraine, họ cũng không áp dụng tình trạng thiết quân luật, nhưng giờ đây, trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống, chính quyền Kiev đã áp dụng điều này - để hạn chế quyền công dân và tự do, để hạn chế hoạt động chính trị trong nước.

Tổng thống Putin nói thêm, còn tồi tệ hơn khi Ukraine áp dụng tình trạng thiết quân luật ở 10 khu vực trên toàn lãnh thổ đất nước, đó là những khu vực mà mức tín nhiệm của Tổng thống đương nhiệm Poroshenko không cao và chính sách của ông không được sự đồng thuận.

Theo nhà lãnh đạo Nga, Việc Ukraine quyết định áp đặt thiết quân luật nhằm hạn chế các quyền và tự do công dân, cũng như hạn chế hoạt động chính trị trong nước trước thềm cuộc bầu cử. Bằng cách này, lãnh đạo Ukraine thực sự chia rẽ đất nước mình.

Tổng thống Ukraine Poroshenko

Giám đốc Viện Khoa học Xã hội và Quan hệ Quốc tế của Đại học Quốc gia Sevastopol, Giáo sư Chikharev phân tích, Tổng thống Poroshenko đang theo đuổi chính sách chia rẽ đất nước bằng việc áp đặt thiết quân luật ở 10 trong số 24 vùng dọc theo biên giới với Liên bang Nga, Biển Đen và Biển Azov.

Trong khi đó, Giám đốc Viện Quốc tế, ông Aleksey Martynov nhận định, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko sẽ cố gắng mở rộng và kéo dài tình trạng chiến tranh ở một số vùng của đất nước sau vụ việc tại eo biển Kerch, nhằm hủy bỏ cuộc bầu cử Tổng thống ở nước này.

Trả lời phỏng vấn với RIA Novosti, nhà chính trị học cho biết: "Có thể ông ta có ý định và đã định thực hiện như tuyên bố ban đầu, nhằm hủy bỏ các cuộc bầu cử và kéo dài thời gian nắm quyền, dù chưa biết trong bao lâu".

Ông Martynov cũng nhắc lại rằng, theo các cuộc thăm dò dư luận, Tổng thống Poroshenko không phải là ứng cử viên được yêu thích trong cuộc đua vào vị trí Tổng thống.

Theo số liệu mới nhất của nhóm điều tra xã hội "Rating", người đứng đầu đảng Tổ quốc, bà Yulia Tymoshenko, đang dẫn đầu danh sách ứng viên Tổng thống với 13,2%, chỉ có 6,8% cử tri sẵn sàng bỏ phiếu cho ông Poroshenko.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều