Tổng thống Nga Putin họp báo cuối năm: Những vấn đề nổi bật nhất

Vào lúc 12h trưa 20/12 theo giờ Moscow (tức 16h Hà Nội), Tổng thống Nga Vladimir Putin có buổi họp báo thường niên, năm nay số lượng phóng viên tham dự ở mức kỷ lục, lên tới hơn 1700 người.
Tổng thống Nga Putin họp báo cuối năm

Đây là lần thứ 14 Tổng thống Putin tổ chức họp báo thường niên và là lần đầu tiên trong nhiệm kỳ Tổng thống thứ 4 của ông.

Cuộc họp báo được phát trực tiếp trên các kênh truyền hình phổ biến của Nga như “Kênh 1”, “Nước Nga 1”, “Nước Nga 24”, các đài phát thanh như “Maiak”, “Vesti FM” và “Đài phát thanh nước Nga”.

Về quan hệ Nga - Trung

Phát biểu tại cuộc họp báo lần thứ 14, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết kim ngạch thương mại hai chiều giữa Nga và Trung Quốc đạt ngưỡng 100 tỷ USD.

Theo ông Putin, đây là thành tựu và là chỉ số quan trọng. Hơn nữa, Moscow và Bắc Kinh đang tiếp tục tiến xa hơn nữa, hai bên tích cực hợp tác trên trường quốc tế. Đó là nhân tố giữ ổn định và có thể dự báo tình hình trên thế giới.

Về việc phương Tây trừng phạt Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh gần như trong toàn bộ lịch sử của mình Nga phải sống trong tình trạng bị trừng phạt, do sức mạnh của đất nước tăng lên.

 Theo nhà lãnh đạo Nga, các biện pháp trừng phạt không logic, đó đơn giản là biện pháp bổ sung nhằm kiềm chế nước Nga. Ông Putin cho rằng phương Tây đã đánh mất thị trường Nga rộng lớn, số lượng việc làm sụt giảm. Điều này phương Tây cảm nhận rất rõ. Tỷ lệ thất nghiệp tại Nga chỉ 4,8%, trong khi tại Liên minh châu Âu (EU), ví dụ như Tây Ban Nha lên tới 15%.

Nhà lãnh đạo Nga lưu ý các biện pháp trừng phạt của phương Tây cũng có mặt tích cực riêng. Các lệnh trừng phạt buộc Nga phải động não suy nghĩ phát triển nhiều hướng. Ví dụ, thị phần chế tạo ô tô vận tải đạt hơn 90%, khối lượng bán ra thị trường nước ngoài cũng tăng lên. Các lĩnh vực sản xuất khác của nền kinh tế cũng được cải thiện rõ rệt.

Cảnh báo âm mưu giải quyết Donbass bằng vũ lực

Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo rằng những âm mưu sử dụng vũ lực giải quyết vấn đề Donbass nhất định sẽ thất bại.

 Phát biểu tại cuộc họp báo lớn thường niên lần thứ 14, ông Putin cáo buộc chính quyền Ukraine đã phong tỏa Donbass với phần còn lại của Ukraine. Theo ông Putin, việc Kiev tiến hành hành động khiêu khích ở Eo biển Kerch vừa qua có liên quan đến cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine sắp tới. Số phận các thủy thủ Ukraine bị bắt sẽ được giải quyết trong khuôn khổ luật pháp Nga.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nga vẫn khẳng định Ukraine vẫn là đối tác thương mại quan trọng của nước này. Ông Putin nhấn mạnh đang có âm mưu nhằm chia rẽ Nga và Ukraine.

Tổng thống Nga Putin họp báo cuối năm 

Hệ thống kiềm chế vũ khí

Phát biểu tại cuộc họp báo lớn hàng năm, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh: “Chúng ta đang chứng kiến sự đổ vỡ hệ thống kiềm chế vũ khí quốc tế”. Ông nhắc lại khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước phòng thủ tên lửa, Moscow buộc phải hiện đại hóa kho vũ khí của mình. Giờ đây Mỹ lại đang rút khỏi Hiệp ước tiêu hủy tên lửa tầm ngắn và tầm trung, rồi sau đó lại kêu lên Nga chiếm được ưu thế.

Theo ông Putin “sự nguy hiểm của một kịch bản như vậy trên thế giới đang bị lù mờ  và điều này có thể dẫn đến cái chết của nền văn minh và thậm chí cả hành tinh”.

Ông Putin cũng cho rằng hiện trên thế giới đang có xu hướng giảm ngưỡng sử dụng vũ khí hạt nhân. Ví dụ, tại phương Tây đang đề cập tới ý tưởng sử dụng vũ khí hạt nhân cỡ nhỏ. Việc sử dụng loại vũ khí như vậy có thể dẫn đến thảm họa toàn cầu.

Nga có thể trở nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng nước này có mọi cơ hội để trở thành nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới, xét về quy mô Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Ông Putin nói: "Tôi nghĩ việc trở thành nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới, xét về quy mô... nằm trong khả năng của chúng ta và chúng ta sẽ làm được điều đó".

Tuy nhiên, ông Putin lưu ý rằng Nga cũng cần tập trung vào chất lượng nền kinh tế.

Đề cập đến phản ứng của phương Tây đối với vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái Yulia tại Anh, ông Putin cho rằng phương Tây sử dụng thái độ ghét để kiểm chế Nga như một đối thủ cạnh tranh trên trường quốc tế.

Về tổ chức khủng bố Nhà nước hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria, Tổng thống Nga tuyên bố đồng ý với đánh giá của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng nhìn chung IS đã bị đánh bại tại Syria.

Đề cập đến quyết định rút quân Mỹ khỏi Syria, ông Putin cho biết chưa thấy dấu hiệu Mỹ rút quân khỏi Syria, nhưng cho rằng khả năng này có thể xảy ra. Ông Putin cho rằng quyết định của Tổng thống Donald Trump rút quân khỏi Syria là đúng đắn vì sự hiện diện của quân Mỹ tại đây là trái phép.

Về quan hệ căng thẳng giữa Nga-Anh, ông Putin đánh giá quan hệ Nga-Anh hiện đã đi vào ngõ cụt và việc thoát khỏi ngõ cụt này sẽ có lợi cho cả hai nước. Ông cho rằng việc Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (EU) sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ kinh tế châu Âu, kinh tế thế giới qua đó cũng ảnh hưởng gián tiếp tới Nga.

TIN LIÊN QUAN

Trí Đức (Lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều