Tổng thống Nga Putin họp báo lớn trong nhiệm kỳ cuối

Vào lúc 12h Moscow (16h - giờ Việt Nam) ngày 14/12, tại Trung tâm Thương mại quốc tế Moscow, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiến hành cuộc họp báo lớn thường niên năm 2017.

Tổng thống Nga Putin tiến hành họp báo thường niên

Cuộc họp báo lần thứ 13 này của người đứng đầu nước Nga có ý nghĩa đặc biệt khi đây là cuộc họp báo cuối cùng trong nhiệm kỳ ông làm tổng thống 2012-2018 và chuẩn bị ra tranh cử cho nhiệm kỳ thứ 4.

Điện Kremlin cho biết số lượng các nhà báo đăng ký tham dự họp báo đã tăng lên hàng năm và năm nay đạt con số kỷ lục – 1.640 người, đa số là đại diện báo chí khu vực của Nga. Trong số đại diện báo chí nước ngoài có các nước Mỹ, Đức, Nhật Bản, Pháp, Trung Quốc, Ba Lan, Estonia và Việt Nam.

Trong những năm gần đây, cuộc họp báo lớn thường niên của Tổng thống Nga thực chất là dịp để ông tổng kết lại tình hình một năm của đất nước. Tại họp báo, Tổng thống Putin không hạn chế đề tài câu hỏi của các nhà báo cũng như thời gian tiếp xúc, tuy nhiên có ưu tiên báo chí toàn quốc hơn báo chí khu vực.

Về nội dung của cuộc họp báo năm nay các đảng viên Đảng Nước Nga Thống nhất cầm quyền chờ đợi Tổng thống Putin sẽ đề cập đến cách thức ông tham gia tranh cử năm 2018 – như ứng cử viên của Đảng Nước Nga Thống nhất hay ứng cử viên tự do, còn Đảng Cộng sản Nga hy vọng ông sẽ đưa ra câu trả lời cho các thách thức đối với xã hội Nga hiện nay.

Trong lúc đó, giới chuyên gia hầu như cùng có ý kiến rằng cho dù các vấn đề đối ngoại như Syria, Ukraine, sẽ được đề cập đến không ít, song nội dung chính của các câu hỏi vẫn là vấn đề trong nước, vì vậy cuộc họp báo năm 2017 sẽ trở thành điểm xuất phát để dần chuyển chú ý từ các nội dung chính trị đối ngoại sang đối nội.

Các chuyên gia chính trị cũng không loại trừ tại họp báo có thể ông Putin sẽ đưa ra một số tuyên bố gây tiếng vang và tạo nên làn sóng thảo luận lâu dài.

Cuộc họp báo năm ngoái kéo dài 3 giờ 50 phút, tổng cộng Tổng thống Putin đã trả lời 67 câu hỏi, chủ yếu là về các vấn đề trong nước và khu vực, ngoài ra giới báo chí cũng quan tâm đến tình hình Syria, Ukraine, quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ.

Về thời gian, cuộc họp báo ngắn nhất trong 12 cuộc họp báo trước đây là vào năm 2011, dài 1 giờ 33 phút, dài nhất là cuộc họp báo năm 2008 khi đó ông Putin đã trả lời báo chí trong 4 giờ 40 phút.

Trả lời câu hỏi của báo chí về đối thủ cạnh tranh, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định chính quyền hiện nay không có các đối thủ cạnh tranh ở trong nước.

Nhà lãnh đạo Nga nêu rõ: "Liên quan tới câu hỏi về đối thủ, tại sao không xuất hiện một người có khả năng cạnh tranh. Điều đơn giản nhất với tôi để nói là không tạo ra những đối thủ cạnh trạnh. Họ (phe đối lập) thực sự không phải là một sự cạnh tranh thực sự với chính quyền đương nhiệm".

Về Hiệp ước tiêu hủy tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF) ký năm 1987 giữa Nga và Mỹ, Tổng thống Nga khẳng định về thực chất, Mỹ đã rút khỏi hiệp ước này. Trong khi đó, lãnh đạo Nga khẳng định Nga sẽ chỉ bảo đảm nền an ninh của mình chứ không bị lôi kéo vào chạy đua vũ trang.

Theo ông Putin, Nga duy trì chi phí cho quân sự ở mức cân bằng giữa tiềm lực bảo đảm an ninh và phát triển kinh tế. Hiện nay khoản chi phí này của Nga ở mức trên 46 tỷ USD, so với 700 tỷ USD của Mỹ. Trong năm 2018, Nga dự kiến chi 2.800 tỷ ruble để mua vũ khí, tương đương 2,8% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Về quyết định ra tranh cử nhiệm kỳ tiếp theo, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông sẽ ra tranh cử vào năm 2018 với tư cách là ứng cử viên tự do, không theo danh sách đảng, song ông hy vọng sẽ có được sự ủng hộ của các đảng và đông đảo người dân.

Ngay từ những câu hỏi đầu tiên, Tổng thống Nga cũng khẳng định sẽ nói về các vấn đề trong nước một cách trung thực, không đánh bóng. Những câu hỏi đầu tiên xoay quanh vấn đề tranh cử năm 2018, về lý do và mục đích ông tranh cử.

Theo đó, Tổng thống Putin khẳng định động cơ của ông cũng như của chính quyền là nâng cao thu nhập cho người dân cũng như cải thiện tình hình xã hội của đất nước. Mục tiêu của ông là xây dựng một nước Nga hiện đại, có hệ thống chính trị mềm mỏng, và nền kinh tế công nghệ cao....

Video ông Putin đang trả lời báo chí

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Tổng hợp)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều