Tổng thống Nga Putin ký quyết định đình chỉ Hiệp ước INF với Mỹ

Ria Novosti đưa tin, Tổng thống Nga Putin vừa ký một quyết định về việc ngừng thực hiện Hiệp ước xóa bỏ các tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF) với Mỹ.

Tổng thống Nga Putin vừa ký quyết định đình chỉ Hiệp ước INF với Mỹ.

Ngày 4/3, Ria Novosti đưa tin, Tổng thống Nga Putin vừa ký một quyết định về việc ngừng thực hiện Hiệp ước xóa bỏ các tên lửa tầm trung và tầm ngắn với Mỹ.

Quyết định có hiệu lực kể từ ngày ký.

Về phần mình, Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng họ tuân thủ nghiêm ngặt các nghĩa vụ của mình theo Hiệp ước. Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố sẽ đáp trả tương xứng. Ông nói thêm rằng tất cả các đề xuất của Nga "vẫn còn trên bàn và cánh cửa đang mở" nhưng yêu cầu không đàm phán giải trừ vũ khí trong tương lai.

Ông Putin cũng chỉ đạo Bộ Ngoại giao Nga thông báo với Mỹ về quyết định trên của Moscow.

Hiệp ước INF

Hiệp ước INF được lãnh đạo Mỹ và Liên Xô trước đây ký ngày 8/12/1987 và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/1988.

Theo INF, hai bên cam kết không sản xuất, thử nghiệm, triển khai các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên mặt đất tầm trung và tầm ngắn (500 - 5.500km). Tuy nhiên, ngày 21/10/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước khi chế tạo tên lửa “Novator 9M729” và bóng gió về khả năng Mỹ rút khỏi INF.

Đến ngày 4/12/2018, Mỹ đã đặt thời hạn cho Nga trong vòng 60 ngày phải hủy bỏ các loại tên lửa mà nước này cho là vi phạm INF hoặc Washington sẽ bắt đầu tiến trình chính thức rút khỏi INF trong vòng 6 tháng.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 1/2 tuyên bố Washington sẽ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung. Ông Pompeo nêu rõ, Mỹ sẽ gửi thông báo chính thức cho Nga rằng Mỹ sẽ rút khỏi hiệp ước INF trong vòng 6 tháng. Theo Ngoại trưởng Pompeo, Mỹ sẽ ngừng các nghĩa vụ trong khuôn khổ Hiệp ước INF với Nga kể từ ngày 2/2.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều