Tổng thống Nga Putin ký sắc lệnh trừng phạt đáp trả Ukraine

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 22/10 đã ký một sắc lệnh về các biện pháp kinh tế đặc biệt liên quan đến các hành động không thân thiện của Ukraine.

Tổng thống Nga Putin

Theo trang web của Điện Kremlin, sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho phép nước này áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các công ty và các cá nhân Ukraine, nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt mà Kiev áp đặt với Moscow.

Sắc lệnh mới ban hành được xem là "phản ứng đối với các hoạt động không thân thiện của Ukraine", liên quan tới việc Kiev áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào công dân và các thực thể pháp lý của Nga, đồng thời "nhằm mục đích bảo vệ lợi ích quốc gia".

Cũng theo sắc lệnh, Tổng thống Putin chỉ thị Chính phủ Nga "xác định danh sách các cá nhân và thực thể pháp lý của Ukraine sẽ chịu các biện pháp kinh tế đặc biệt".

Thêm vào đó, sắc lệnh nêu rõ, các biện pháp đáp trả có thể được dỡ bỏ nếu phía Ukraine rút các lệnh trừng phạt nhằm vào các công dân và công ty Nga.

Moscow có thể hạn chế nguồn cung cấp năng lượng

Người đứng đầu Ủy ban thị trường tài chính của Duma Quốc gia Nga, Anatoly Aksakov, cho biết, các biện pháp kinh tế đặc biệt để đối phó với hành động không thân thiện của Ukraine có thể bao gồm việc hạn chế đầu tư của Nga, nguồn cung cấp năng lượng và các sản phẩm nông nghiệp,

Theo ông, Ukraine đang sống với tài nguyên năng lượng của Nga, trong khi Kiev đã cắt nguồn cung cấp tài nguyên nước cho Crimea….. Vì vậy, chính quyền Kiev thực sự hành động không chống lại Nga, mà chống lại chính người dân.

Ông Aksakov nhấn mạnh Nga là nhà đầu tư lớn nhất trong nền kinh tế Ukaine, vì vậy quyết định về các biện pháp kinh tế đặc biệt cũng có thể ảnh hưởng đến các hạn chế đầu tư.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều