Tổng thống Nga Putin lần đầu lên tiếng vụ hạ độc cựu điệp viên Skripal

Hôm 18/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phủ nhận các cáo buộc cho rằng, Nga đứng đầu sau vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái ông này ở thành phố Salisbury của Anh hồi đầu tháng này.

“Thật vô lý và lố bịch khi cáo buộc Nga làm một việc như vậy ngay trước cuộc bầu cử Tổng thống và World Cup”, đây là bình luận đầu tiên của ông Putin kể từ khi Anh cáo buộc Nga là thủ phạm đầu độc cựu sĩ quan GRU Sergei Skripal và con gái của ông này bằng chất độc thần kinh “Novichok”.

“Liên quan tới vụ đầu độc ông Skripal, tôi chỉ biết được thông tin này thông qua truyền thông”, RT dẫn lời ông Putin trả lời báo chí.

Các quan chức Anh mặc trang phục bảo hộ nghiên cứu hiện trường vụ đầu độc  cựu điệp viên Skripal. 

Ông Putin cũng phủ nhận giả thuyết cho rằng, một loại chất độc do quân đội chế tạo đã được dùng để hạ độc ông Skripal bởi “nếu việc này là sự thật, thì người đó sẽ qua đời ngay lập tức”.

“Đó hoàn toàn là sự thật và bạn có thể hiểu điều đó một cách đơn giản”, ông Putin chia sẻ.

Cựu điệp viên Skripal (66 tuổi) và con gái Yulia (33 tuổi) được phát hiện trong tình trạng bất tỉnh khi nằm trên băng ghế ở thành phố Salisbury của Anh hôm 4/3. Hiện hai người vẫn đang điều trị trong bệnh viện và tình trạng khá nguy kịch. 

Về phần mình, Tổng thống Putin khẳng định Moscow không còn sở hữu bất cứ kho chứa vũ khí hóa học nào.

“Nga không có những loại vũ khí này, chúng tôi đã tiêu hủy toàn bộ số vũ khí hóa học dưới sự giám sát của các quan sát viên quốc tế”, ông Putin nhấn mạnh.

Cũng theo ông Putin, trong khi Nga là quốc gia đầu tiên từ bỏ vũ khí hóa học thì nhiều quốc gia khác “từng hứa hẹn song lại chưa thực hiện lời hứa”.

Trước đó, trái với cáo buộc từ phía chính phủ Anh, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố hôm 17/3 rằng, chất độc thần kinh Novichok được cho dùng để đầu độc cha con cựu điệp viên Skripal có thể có nguồn gốc từ Anh, Slovakia, Cộng hòa Séc hoặc Thụy Điển.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova còn nhấn mạnh, dự án nghiên cứu Novichok “không phải do Nga hay Liên Xô cũ tạo ra”. Điều này đồng nghĩa với việc khả năng Anh, Slovakia, Cộng hòa Séc hoặc Thụy Điển đã nghiên cứu chất độc thần kinh Novichok từ những năm 1990, thời điểm nhiều nhà khoa học của Liên Xô cũ bỏ trốn sang các nước phương Tây làm việc.

Moscow cũng đã đề nghị Anh cung cấp mẫu phẩm chất độc cho Nga kiểm chứng thông qua các kênh của Tổ chức Cấm phổ biến vũ khí hóa học (OPCW) song Anh vẫn bác bỏ đề xuất này. 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều