Tổng thống Nga Putin tuyên bố sử dụng vũ khí hạt nhân, Mỹ "thất vọng"

Giới chức Lầu Năm Góc phát biểu trước các nghị sĩ Mỹ rằng, họ cảm thấy “thất vọng” trước việc Tổng thống Putin tuyến bố về năng lực tên lửa vô song của Nga và xem đây là lời “đe dọa” tới Mỹ cùng các đồng minh.

“Theo tôi, tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin không hề gây bất ngờ mà chỉ gây thất vọng. Dù chúng ta biết được sự phát triển năng lực quân sự của Nga và xem đây là một phần trong học thuyết quân sự cũng như chương trình huấn luyện của Nga, nhưng thật thất vọng khi nhìn cách Tổng thống Nga sử dụng năng lực này theo cách của mình”, RT dẫn lời ông John Rood, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ phát biểu trong cuộc thảo luận về Tình hình lực lượng chiến lược Mỹ và Đề xuất ngân sách tài khóa 2019.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa mới của Nga Sarmat. 

Trong khi đó, Chỉ huy Bộ Tư lệnh chiến lược Mỹ, Tướng John Hyten nhấn mạnh, “tuyên bố của Tổng thống Putin không hề gây ngạc nhiên mà chỉ làm rõ thêm ý định của Nga trong việc phát triển vũ khí là để đe dọa và tấn công Mỹ cùng các nước đồng minh”.

Hồi tuần trước, Tổng thống Putin đã đưa ra thông báo về việc Nga phát triển 6 hệ thống vũ khí hạt nhân chiến lược mới bao gồm tên lửa hành trình hạt nhân liên lục địa, máy bay không người lái hoạt động dưới nước liên lục địa, tên lửa siêu thanh nhằm đối phó với những nỗ lực của Mỹ trong việc vô hiệu hóa năng lực phòng thủ hạt nhân của Nga.

Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh, Nga không giấu giếm việc phát triển vũ khí là để đối phó với hoạt động quân sự mở rộng của NATO và năng lực phòng thủ tên lửa đạn đạo của Mỹ kể từ khi chính quyền của cựu Tổng thống George W Bush đơn phương rút lui khỏi Hiệp ước chống tên lửa đạn đạo vào năm 2002.

Tuy nhiên, ông Rood cho rằng các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ không có ý định vô hiệu hóa kho hạt nhân chiến lược của Nga hay Trung Quốc.

Ngoài ra, ông Rood cũng khẳng định trước các nghị sĩ rằng, Mỹ hoàn toàn đủ năng lực cả hạt nhân và truyền thông để đối phó với “những quốc gia theo chủ nghĩa xét lại nhằm thay đổi trật tự thế giới cũng như thay đổi các đường biên giới lãnh thổ hiện thời”.

Dù đồng tình với nhận định của Thứ trưởng Rood, song Tướng Hyten cảnh báo nếu không tăng số tiền đầu tư, kho hạt nhân hiện thời của Mỹ chỉ có thể hỗ trợ học thuyết “đảm bảo phá hủy lẫn nhau” (MAD) trong khoảng 10 năm.

Về phần mình, Tổng thống Putin cho biết việc Nga tăng cường năng lực phòng thủ hoàn toàn tuân theo các hiệp ước kiểm soát vũ khí hiện thời và Moscow “không bao giờ có kế hoạch sử dụng năng lực này để tấn công hay khiêu khích”.

Theo hãng tin Sputnik, Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã phát biểu rằng Nga sẽ dùng vũ khí hạt nhân như một biện pháp đáp trả nếu bị tấn công.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều