Tổng thống Obama: Lịch sử sẽ ghi nhận tác động của Chủ tịch Fidel Castro

Trong một tuyên bố hôm qua (26/11), Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã bày tỏ lòng thương tiếc đối với gia đình của lãnh tụ Cuba Fidel Castro trước sự ra đi của ông, đồng thời khẳng định lịch sử sẽ đánh giá sức ảnh hưởng của ông đối với Cuba và toàn thế giới.

“Vào thời điểm mất mát bây giờ, chúng tôi muốn bày tỏ tình bạn với người dân Cuba. Lịch sử sẽ ghi nhận và đánh giá những tác động to lớn của Chủ tịch Fidel Castro đến người dân Cuba cũng như trên khắp thế giới”, Reuters trích lời ông Obama nói.

Tổng thống Mỹ cũng nói thêm rằng trong suốt thời gian tại Nhà Trắng, ông đã cố gắng hết sức để “đặt quá khứ lại phía sau”, cùng làm việc hướng tới tương lai được xây dựng trên những giá trị chung của hai nước.

Tổng thống Obama: Lịch sử sẽ ghi nhận tác động của Chủ tịch Fidel Castro - ảnh 1
Tổng thống Obama gửi lời chia buồn đến gia đình ông Fidel Castro và người dân Cuba. Nguồn: Reuters

Trên trang web của Nhà Trắng cũng đã công bố toàn văn lời chia buồn của Tổng thống Mỹ Barack Obama tới gia đình ông Fidel Castro. Ông Obama cho biết: “Trước sự ra đi của ông Fidel, chúng tôi dang rộng vòng tay tình bạn với nhân dân Cuba. Chúng tôi biết rằng thời khắc này với người dân Cuba, cả ở quê nhà và ở Mỹ, đầy xúc động, nhớ lại những gì ông Fidel đã làm để thay đổi cuộc sống, gia đình và quốc gia Cuba. Lịch sử sẽ ghi nhận và đánh giá những tác động to lớn của ông đối với người dân cũng như thế giới quanh ông”.

Tổng thống Obama cho biết thêm: “Trong gần 6 thập kỷ qua, mối quan hệ giữa Mỹ và Cuba gắn với bất hòa và những bất đồng chính trị sâu sắc. Trong suốt nhiệm kỳ Tổng thống của tôi, chúng tôi cố gắng để lại quá khứ sau lưng, theo đuổi một tương lai mà trong đó các mối quan hệ giữa hai nước được định hình không phải bởi những khác biệt, mà bởi văn hóa, thương mại và con người, các vấn đề chung giữa hai nước với nhau”.

“Để đi đến bước này có sự đóng góp rất lớn của người Mỹ gốc Cuba, những người rất quan tâm đến người thân của họ ở Cuba. Hôm nay, chúng tôi gửi lời chia buồn tới gia đình của ông Fidel, cả những suy nghĩ và lời cầu nguyện của chúng tôi đến nhân dân Cuba. Trong những ngày sắp tới, họ sẽ nhớ lại quá khứ và nhìn về tương lai. Khi đó, người dân Cuba cần biết rằng họ luôn có người bạn và đối tác là Mỹ”, Tổng thống Mỹ kết luận.

Trong khi đó, sau khi Chủ tịch Fidel Castro qua đời và Tổng thống Obama chuẩn bị rời tòa Bạch Ốc, mọi con mắt đều đang đổ dồn về Tổng thống đắc cử Donald Trump và chính sách trong tương lai của ông đối với La Habana.

"Fidel Castro đã mất!", Tổng thống đắc cử Donald Trump viết trên Twitter cá nhân sáng ngày 26/11, không lâu sau khi Cuba thông báo lãnh tụ Fidel Castro qua đời.

Trong suốt chiến dịch tranh cử của mình, tỷ phú Donald Trump từng dọa đảo ngược quyết định bình thường hóa quan hệ với Cuba của Tổng thống Barack Obama vì lo ngại về tự do tôn giáo cũng như cho rằng quyết định của ông Obama "thể hiện sự yếu đuối".

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều