Tổng thống Obama rút ngắn kỳ nghỉ vì “vực thẳm tài khóa”

Minh Anh

Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ quay trở lại Washington vào thứ Năm tới đây cho những nỗ lực cuối cùng tìm kiếm một thỏa thuận với Quốc hội nhằm ngăn chặn hoặc trì hoãn “vực thẳm tài khóa” sẽ xảy ra trong 5 ngày tới.
Tổng thống Obama rút ngắn kỳ nghỉ vì “vực thẳm tài khóa” - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Barack Obama cùng vợ tới thăm một trại lính hải quân đóng tại Hawaii ngày 25/12 trong kỳ nghỉ lễ Giáng sinh

Cho tới nay, vẫn chưa có một thỏa thuận cụ thể nào để đối phó với vực thẳm trong kế hoạch của cả Thượng viện lẫn Hạ viện Hoa Kỳ. Dự kiến vào thứ Năm (27/12), sau khi kết thúc kỳ nghỉ lễ truyền thống của nước Mỹ, cả hai bên sẽ trở lại cuộc thảo luận một lần cuối cùng về vấn đề này. Các nhà đầu tư tại Mỹ đang theo dõi sát sao cuộc thảo luận này và lo sợ “vực thẳm tài khóa” có thể xảy ra dẫn đến việc nền kinh tế Mỹ sẽ rơi vào một cuộc suy thoái mới.

Các chuyên gia và thành viên của Quốc hội Mỹ nói rằng những biện pháp vào phút chót nhằm tránh việc cắt giảm chi tiêu và tăng thuế có thể được Hạ viện của Đảng Dân chủ thông qua nếu Đảng Cộng hòa đồng ý không sử dụng rào chắn nào để cản trở tiến trình, một cam kết mà cho đến nay Mitch McConnell, lãnh đạo Đảng Cộng hòa ở Thượng viện không thể làm được.

Tuy nhiên, để dành được chiến thắng chính tại Hạ viện của Đảng cộng hòa nhằm kiểm soát được việc tăng thuế trong dân, cả hai đảng sẽ được yêu cầu thực hiện một cuộc bỏ phiếu hiếm hoi. 191 thành viên Đảng Dân chủ sẽ phải nhận thêm được 26 phiếu của Đảng Cộng hòa để có thể có được quyền quyết định những vấn đề đang xảy ra, trong đó bao gồm cả việc tăng thuế suất đánh vào tầng lớp người giàu có ở Mỹ, như Tổng thống Obama đã đề xuất trước đó.

Quốc hội Mỹ có thể lựa chọn phương án để cho thuế thu nhập tự động tăng lên theo đúng lịch trình trước đây. Sau đó trong tuần đầu tiên của tháng 1/2013, một thỏa thuận nhanh chóng được đưa ra nhằm cắt giảm thuế một lần nữa để loại trừ tầng lớp có thu nhập cao. Theo cách này, nước Mỹ sẽ tránh được khoản cắt giảm chi tiêu tự động 109 tỷ USD mà hầu hết các nhà lập pháp đều muốn tránh.

Chỉ một giờ đồng hồ sau đêm cuối năm 31/12/2012, nếu không có thành viên quốc hội nào bỏ phiếu để tìm được giải pháp hợp lý – các khoản thuế sẽ tự động tăng lên đối với tất cả mọi người dân nộp thuế ở Mỹ. Và điều duy nhất mà các lá phiếu thực hiện được là giảm thuế suất cho hầu hết người Mỹ trở về với mức đã đóng trong năm 2012.

Tổng thống Obama cũng như các nhà lập pháp trong quốc hội đều đã rời công sở ở Washington cho một kỳ nghỉ lễ Giáng sinh từ hôm thứ Sáu vừa qua mà chưa có tiến triển nào trong việc đối phó với “vực thẳm tài khóa”.

Ông Obama sẽ cắt ngắn kỳ nghỉ của mình ở Hawaii và trở về Washington vào thứ Tư 26/12. Tổng thống Mỹ chuyển kỳ vọng của mình sang một đồng minh đáng tin cậy ở Đảng Dân chủ, lãnh đạo nhóm đa số Thượng viện trong việc giúp ông soạn thảo một thỏa thuận nhanh chóng.

Một quan chức chính phủ cao cấp của Mỹ cho biết Nhà Trắng đang bắt đầu thảo luận chi tiết về các biện pháp ngân sách vào cuối năm với nhóm Dân chủ ở Thượng viện trong tuần này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet