Tổng thống Pháp bảo vệ Charlie Hebdo bất chấp bạo loạn ở châu Phi

Anh Tuấn (lược dịch)

Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết, những người biểu tình chống Charlie Hebdo ở các nước khác không hiểu được tầm quan trọng của tự do ngôn luận đối với Pháp.

Lời nói của ông đưa ra sau khi ấn bản của tạp chí có hình vẽ của Nhà tiên tri Muhammad đã châm ngòi cho những vụ đụng độ làm chết người ở một số nước theo đạo Hồi.

Nhu cầu mua số đầu tiên của Charlie Hebdo đã tăng lên kể từ sau khi 2 tay súng đã xông vào tòa soạn và bắn chết 12 người và mở đầu 3 ngày bạo lực làm rung chuyển nước Pháp.

Tổng thống Pháp bảo vệ Charlie Hebdo bất chấp bạo loạn ở châu Phi - ảnh 1
Làn sóng phản đối Charlie Hebdo đang nổ ra tại nhiều nước đạo Hồi tại các nước châu Phi.

Các nhà phát hành tạp chí cho biết, số lượng ấn bản đã lên đến 7 triệu tờ, lớn hơn rất nhiều so với con số phát hành bình thường chỉ vào khoảng 60.000 của Charlie Hebdo.

Một hình vẽ biếm họa Nhà tiên tri Muhammad trên trang bìa đã khiến nhiều người trong thế giới đạo Hồi phẫn nộ và nhiều cuộc biểu tình dẫn tới bạo lực đã nổ ra tại Algeria, Niger và Pakistan vào ngày 16/1.

“Chúng tôi đã ủng hộ những nước này trong cuộc chiến chống khủng bố”, ông Hollande phát biểu trong chuyến thăm thành phố Tulle ở phía Nam nước Pháp, vốn là sân nhà chính trị của ông.

“Tôi muốn bày tỏ sự tôn trọng với các nước ấy, nhưng Pháp cũng có những quy tắc và giá trị riêng của mình, cụ thể là quyền tự do ngôn luận”, ông nói thêm.

Vụ nổ súng ở Paris xảy ra là do các tranh biếm họa Muhammad trước đây được Charlie Hebdo đăng tải, bị nhiều người đạo Hồi coi là sự báng bổ.

Tại Niger, cảnh sát đã dùng khí hơi cay để chống lại hàng trăm người biểu tình phản đối tranh biếm họa Charlie Hebdo ném đá tại Niamay và Zinder trong lúc cuộc biểu tình đã kéo dài sang ngày 17/1.

Trong ngày thứ hai, 2 xe cảnh sát đã bị người biểu tình đốt cháy bên ngoài nhà nguyện lớn ở Niamay, và chính phủ đã cấm các giáo chủ Hồi giáo tổ chức biểu tình. Ít nhất 3 người đã chết trong cuộc bạo động này.

Trước đó, một sĩ quan cảnh sát và 3 dân thường đã bị giết tại Zinder, một trong những thành phố lớn của Niger, còn nhà thờ bị đốt cháy, các gia đình theo đạo Thiên Chúa bị cướp và trung tâm văn hóa Pháp đã bị phá hoại.

Biểu tình cũng diễn ra theo chiều hướng bạo lực tại thành phố Karachi ở Pakistan. Cảnh sát đã phải sử dụng khí hơi cay và vòi rồng để chống lại người biểu tình bên ngoài lãnh sự quán Pháp.

Một phóng viên ảnh của hãng tin Agence France-Presse (AFP) của Pháp đã bị đạn bắn bị thương trong cuộc biểu tình này.

Một vài cảnh sát Algeria đã bị thương trong cuộc đối đầu với người biểu tình ở thủ đô Algiers sau khi bạo động nổ ra.

“Đã có những căng thẳng diễn ra ở nước ngoài, do người ta không hiểu tầm quan trọng của tự do ngôn luận đối với chúng tôi”, ông Hollande nói. “Tôi nói rằng tại Pháp, mọi đức tin đều được tôn trọng”.

Tổng thống Pháp bảo vệ Charlie Hebdo bất chấp bạo loạn ở châu Phi - ảnh 2
Một trong những trang bìa gây tranh cãi của Charlie Hebdo.

Là sản phẩm sau khi vụ tấn công tòa soạn, số mới nhất của tạp chí Charlie Hebdo đã bán hết trong vòng vài phút khi xuất hiện tại các sạp báo. Trang bìa có hình Muhammad khóc và cầm bảng “Tôi là Charlie” với tiêu đề “Tất cả đều được tha thứ”.

Một luật sư của một trong những tay súng trong vụ Charlie Hebdo cho biết, kẻ này đã được chôn cất tại thành phố Reims ở phía đông nước Pháp tại một ngôi mộ không có bia, nhằm tránh sự thu hút của những người tò mò.

Những cuộc biểu tình hòa bình cũng đã diễn tra tại thủ đô một số nước Tây Phi, gồm có Mali, Senegal, Mauritania và Algeria ở phía Bắc, trước đây đã từng là những thuộc địa của Pháp.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet