Tổng thống Pháp đã đến Việt Nam đêm qua

Xuân Phú

Vào giữa đêm 5/9, chuyên cơ của Tổng thống Pháp Francois Hollande đã đáp sân bay Nội Bài, chính thức bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước Việt Nam trong 2 ngày từ 6-7/9/2016.

Tổng thống Pháp đã đến Việt Nam đêm qua - ảnh 1
Chuyên cơ của Tổng thống Pháp Francois Hollande đáp sân bay Nội Bài vào đêm 5/9.

Đêm qua (5/9), chuyên cơ của Tổng thống Pháp Francois Hollande cùng đoàn tùy tùng đã đáp sân bay Nội Bài, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước Việt Nam. Ông sẽ có khoảng thời gian nghỉ ngơi trước khi bắt đầu lịch trình hoạt động dày đặc tại Hà Nội và di chuyển đến TP Hồ Chí Minh vào chiều nay.

Đây là chuyến thăm cấp nhà nước lần đầu tiên của một Tổng thống Pháp hơn 12 năm qua. 

Tổng thống Pháp đã đến Việt Nam đêm qua - ảnh 2
Tổng thống Pháp bước ra từ sân bay.

Sáng ngày 6/9, lễ đón chính thức Tổng thống Pháp sẽ long trọng diễn ra tại Phủ Chủ tịch, do Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì. Sau đó, hai nhà lãnh đạo sẽ có cuộc hội đàm và họp báo thông báo kết quả làm việc. 

Cùng ngày, Tổng thống Hollande cũng sẽ hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và tiếp xúc với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Tổng thống Pháp đã đến Việt Nam đêm qua - ảnh 3
Đoàn xe đón Tổng thống chờ ở chân cầu thang máy bay. Sau đó đoàn xe đã nhanh chóng rời đi.

Nhân dịp này, hai bên cũng sẽ ký kết nhiều văn kiện, thỏa thuận hợp tác quan trọng ở rất nhiều lĩnh vực. 

CÁC THỎA THUẬN TƯ PHÁP

- Hiệp định tương trợ tư pháp quốc tế trong lĩnh vực hình sự và hiệp định về dẫn độ. Những hiệp định này sẽ thúc đẩy sự hợp tác bền vững hơn trong lĩnh vực hình sự và sẽ cho phép trang bị cho hai nước chúng ta những công cụ hiện đại và hiệu quả.

- Thỏa thuận hành chính về hợp tác trong lĩnh vực pháp luật: Thỏa thuận này tái khẳng định tính chất ưu tiên về hợp tác pháp luật hiện có giữa Pháp và Việt Nam. Thỏa thuận này sẽ thúc đẩy việc xây dựng một khuôn khổ hợp tác chung giữa toàn thể các tác nhân pháp luật và tư pháp.

CÁC THỎA THUẬN KHOA HỌC VÀ ĐẠI HỌC

- Tuyên bố ý định hợp tác khoa học giữa Bộ Giáo dục quốc gia, Đại học và Nghiên cứu của Pháp (MENESR) và Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam (MOST).

- Thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực vũ trụ giữa Trung tâm Nghiên cứu vũ trụ Pháp (CNES) và Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam

- Tuyên bố hỗ trợ giảng dạy tiếng Pháp và bằng tiếng Pháp giữa Chính phủ Pháp và Chính phủ Việt Nam

- Thỏa thuận hỗ trợ về đào tạo thiết kế công nghệ hàng không giữa Công ty Airbus và Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH)

- Thỏa thuận hợp tác khoa học giữa Ủy ban Quốc gia về Năng lượng nguyên tử và Năng lượng thay thế của Pháp (CEA) và Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam (VINATOM)

- Thỏa thuận hợp tác khoa học trong lĩnh vực toán học giữa Viện Nghiên cứu vì sự Phát triển Pháp (IRD) và Viện Nghiên cứu cao cấp về toán (VIASM) do Giáo sư Ngô Bảo Châu thành lập

- Thỏa thuận về đổi mới phòng thí nghiệm quốc tế về khoa học thông tin và truyền thông giữa Viện Nghiên cứu vì sự Phát triển Pháp (IRD), Đại học Rochelle và Viện Công nghệ Thông tin Việt Nam (IOIT)

- Thỏa thuận về đổi mới phòng thí nghiệm quốc tế về gen lúa giữa Viện Nghiên cứu và Phát triển (IRD), Trung tâm hợp tác Quốc tế về Nghiên cứu Nông học vì sự Phát triển (CIRAD), Viện Khoa học Việt Nam (VAAS), Viện Gen Nông nghiệp (AGI), Đại học Montpellier và Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH)

- Thỏa thuận về đổi mới phòng thí nghiệm quốc tế về Sinh hóa biển giữa Trung tâm Quốc gia Nghiên cứu khoa học Pháp (CNRS) và Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

THỎA THUẬN TRỢ GIÚP PHÁT TRIỂN - HỖ TRỢ KỸ THUẬT

- Thỏa thuận của AFD về ứng phó với biến đổi khí hậu tại các tỉnh Hà Tĩnh, Ninh Bình và Cần Thơ: Thỏa thuận liên quan tới khoản vay 52,5 triệu euro và khoản viện trợ không hoàn lại 1 triệu Euro nhằm tài trợ cho các dự án chống nước biển dâng. Việc kè bờ sông và gia cố đê điều bảo vệ sẽ cho phép đối phó với nước biển dâng, tạo điều kiện tiêu thoát úng nước và chống xâm nhập mặn. Sự đóng góp ngày càng tăng của AFD cho chương trình hỗ trợ ngân sách ứng phó với Biến đổi khí hậu SPRCC (Support programme in response to Climate change), sẽ lên tới 100 triệu euro trong năm 2016 và sẽ là 50 triệu euro vào các năm 2017 và 2018.

- Chất lượng không khí tại Hà Nội: một hợp đồng cung cấp dịch vụ sẽ được ký giữa Airparif, hiệp hội kiểm tra chất lượng không khí của vùng Ile de France và Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội. Mục tiêu nhằm thiết lập một hệ thống giám sát chất chất lượng không khí tại Hà Nội, và đề xuất với Ủy ban Nhân dân thành phố các giải pháp về chính sách công nhằm cải thiện chất lượng không khí.

- Hợp đồng giữa Expertise France và DUE/SECO hỗ trợ SAV (Kiểm toán Nhà nước), liên quan tới tăng cường năng lực của kiểm toán Nhà nước Việt Nam về minh bạch, quản lý kế toán và giám sát các hoạt động quản lý tài chính công.

THỎA THUẬN VỀ Y TẾ

- Hợp đồng giữa Expertise France và Tổ chức phi chính phủ SCDI nhằm giảm thiểu rủi ro do sử dụng ma túy tại 8 tỉnh thành của Việt Nam, do Pháp tài trợ thông qua chương trình « Sáng kiến 5% ».

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet