Tổng thống Pháp hứa "không nhượng bộ" Putin về vấn đề Ukraine

Đức Dũng (lược dịch)

Trước khi kết thúc Hội nghị Thượng đỉnh G7 ở Italia, Tổng thống Pháp đã bày tỏ mong muốn thảo luận với Nga về vấn đề Ukraine “mà không có bất cứ sự nhượng bộ nào”.
Tổng thống Pháp hứa
Tổng thống Nga Putin

Trước thềm chuyến thăm Pháp của Tổng thống Nga, ở Ukraine đã xảy ra một vụ bắn súng vào khu vực dân cư ở Krasnogovorka, Ukraine. Điều đáng nói là Ukriane sẽ là một trong các chủ đề quan trọng trong thảo luận giữa ông Macron với ông Putin tại Điện Elysee.

Phát biểu với báo giới, Tổng thống Pháp Macron khẳng định: “Tôi rất tôn trọng nước Nga. Tôi đã mời Tổng thống Putin đến thăm Pháp trong khuôn khổ các hoạt động ngoại giao chào mừng kỷ niệm 300 thiết lập quan hệ ngoại giao Pháp-Nga. Tôi sẽ có cuộc đối thoại quan trọng với ông Putin để bàn thảo các vấn đề cần thiết phải xem xét”.

“Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan, Tổng thống Nga Vladimir Putin đều là các chính trị gia theo đuổi đường lối cứng rắn, sức mạnh nhưng điều đó không làm tôi quan ngại. Tôi không tin vào ngoại giao công khai chỉ trích nhau, tôi tin vào các cuộc đối thoại song phương. Nhưng trong quá trình các cuộc đối thoại này, tôi sẽ không nhượng bộ trước quan điểm của họ”- tân Tổng thống Pháp nói khi được hỏi về khả năng ông sẽ có nhượng bộ nào đó trong đàm phán với Tổng thống Nga Putin.

Tổng thống Pháp hứa
Tân Tổng thống Pháp Macron

Trước khi kết thúc Hội nghị Thượng đỉnh G7 ở Italia, Tổng thống Pháp đã bày tỏ mong muốn thảo luận với Nga về vấn đề Ukraine “mà không có bất cứ sự nhượng bộ nào”. Ông Macron cũng kêu gọi nhanh chóng tiến hành thảo luận về tình hình Ukraine trong khuôn khổ “Bộ tứ Normady” (gồm tổng thống các nước Nga, Pháp, Ukraine và Thủ tướng Đức A.Merkel) càng nhanh càng tốt.

Trong khi đó, Trợ lý Tổng thống Nga Yuri Ushakov trước đó đã tuyên bố rằng chủ đề Ukraine sẽ có vị trí quan trọng trong quá trình đàm phán giữa Tổng thống Nga với Tổng thống Pháp. Trước đó, ông Macron cũng đã tích cực thảo luận vấn đề Ukraine khi thực hiện chuyến công du đến Đức. Theo ông Ushakov, cuộc thảo luận với Tổng thống Nga Putin về vấn đề Ukraine sẽ cho phép ông Macron hiểu rõ “các đánh giá của chúng tôi về thực trạng vấn đề trong cuộc khủng hoảng nội bộ Ukraine”.

Được biết, Tổng thống Nga Putin sẽ thực hiện chuyến công du đến Pháp từ ngày 29/5. Giới chuyên gia phân tích nhận định rằng hai bên sẽ khó có thể đạt được kết quả đột phá nào trong thảo luận các vấn đề vốn tác động tiêu cực đến quan hệ hai bên như cuộc khủng hoảng Ukraine, vấn đề cấm vận chống Nga…. Tuy nhiên, chuyến thăm này sẽ mở ra những cơ hội tốt để hai bên hàn gắn quan hệ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet