Tổng thống Pháp Macron: 2018 là năm "quyết định" cho tương lai của châu Âu

Nhà lãnh đạo Pháp cho rằng nước Pháp chỉ có thể thành công trong khối châu Âu mạnh mẽ và ngang bằng vị thế với Mỹ, Trung Quốc.

Tổng thống Pháp Macron

Trong bài diễn văn đầu năm 2018 trước toàn thể người dân của nước Pháp, Tổng thống Emmanuel Macron đã nhấn mạnh về tầm quan trọng của sự thống nhất châu Âu.

Trong bài phát biểu kéo dài 17 phút của mình, nhà lãnh đạo Pháp cho rằng năm nay sẽ là năm "quyết định" đối với các quốc gia châu Âu cũng như trong khu vực nói chung.

Ông Macron lưu ý: "Đối với châu Âu, năm 2018 sẽ là một năm quyết định. Tôi tin rằng châu Âu tốt cho nước Pháp, cũng như Pháp không thể thành công mà không có một châu Âu mạnh mẽ".

Nhà lãnh đạo Pháp cũng bày tỏ quan điểm cho rằng châu Âu có thể trở thành một trung tâm quyền lực mới do tiềm năng kinh tế, xã hội và khoa học, cũng như bình đẳng với Hoa Kỳ và Trung Quốc để bảo vệ lợi ích riêng của mình.

Người đứng đầu nước Pháp cam kết sẽ thúc đẩy tiến trình cải cách kinh tế, xã hội cũng như cải cách luật pháp nhằm thúc đẩy bình đẳng giới. Bên cạnh đó, ông Macron lưu ý, Pháp sẽ kiểm soát nghiêm ngặt hơn trong chính sách nhập cư.

Trong một diễn biến khác, ông Lục Khảng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho biết: từ ngày 8 đến 10/1 tới đây Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ thăm chính thức Trung Quốc.

Hôm 2/1, đài truyền hình Trung ương Trung Quốc dẫn lời ông Lục Khảng đưa tin: "Theo lời mời của Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ có chuyến thăm chính thức Trung Quốc từ ngày 8 đến 10/1".

Được biết, trong chuyến thăm lần này, ông Macron sẽ đề cập đến dự án xây dựng một "con đường thương mại" từ châu Âu qua Nga sang Trung Quốc. Dự án này được coi là sự bù đắp lại cho mối quan hệ ngày càng thiếu cân bằng giữa Hoa Kỳ và Pháp.

Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire chỉ trích, rằng việc áp đặt lệnh “trừng phạt xuyên lãnh thổ” của Mỹ có thể biến Hoa Kỳ thành thế lực chi phối thương mại toàn cầu. Và mục tiêu của Pháp là cắt bỏ các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương vốn đang độc quyền chi phối, để mang lại cho thế giới sự cân bằng hơn nữa.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều