Tổng thống Pháp Macron: Mỹ sẽ biến Iran thành “Triều Tiên thứ hai”

Đức Dũng

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mới đây đã tuyên bố rằng chiến lược gây áp lực hà khắc lên Iran mà Tổng thống Mỹ Donald Trump mới khẳng định trong tuần trước có thể sẽ biến Iran thành “Triều Tiên thứ hai”.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Tuyên bố trên được ông Emmanuel Macron đưa ra trong buổi trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Pháp TF1.

“Ông Donald Trump muốn siết chặt cấm vận chống Iran. Tôi đã giải thích với ông ấy rằng theo quan điểm của tôi, đó là cách tiếp cận tồi. Cần phải nhìn vào ví dụ Triều Tiên: Chúng ta cắt đứt tất cả các cuộc đàm phán với Triều Tiên và hiện giờ, sau một vài năm, chúng ta có một Triều Tiên đang trên đường sở hữu vũ khí hạt nhân”- Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhấn mạnh.

Tổng thống Pháp cũng cho biết ông có ý định sẽ thực hiện chuyến thăm đến Iran để tiến hành “đối thoại mang tính chất yêu cầu” với giới lãnh đạo Iran. Thời hạn của chuyến thăm vẫn chưa được xác định nhưng theo ông Emmanuel Macron, chuyến thăm này sẽ được thực hiện trong “thời gian thích hợp”.

Ngoài ra, Tổng thống Pháp cũng khẳng định rằng Pháp vẫn nhất quán tuân thủ Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) về chương trình hạt nhân Iran mà các bên đã đạt được khi ký kết Thỏa thuận Hạt nhân Iran hồi năm 2015.

“Về vấn đề hạt nhân Iran, sau thỏa thuận năm 2015, chúng tôi đã thực hiện một quá trình mà cho phép làm rõ hơn các giới hạn (với chương trình hạt nhân Iran), trong đó có tổ chức các cuộc kiểm tra quốc tế. Tôi mong muốn rằng tất cả chúng ta sẽ tiếp tục hành động trong khuôn khổ của thỏa thuận này. Tổng thống Iran Hasan Rouhani đã hứa sẽ tiếp tục thỏa thuận này. Châu Âu và các quốc gia khác tham gia đàm phán năm 2015 cũng sẽ tuân thủ thỏa thuận này vì chúng ta đang ngày càng kiểm soát tình hình tốt hơn”- Tổng thống Pháp bổ sung.

Được biết, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/10 vừa qua đã công bố Chiến lược mới của Washington trong quan hệ với Tehran. Theo đó, Mỹ sẽ chống lại “ảnh hưởng gây mất ổn định” của Iran, cũng như dự định sẽ kêu gọi cộng đồng quốc tế đoàn kết lại để gây áp lực lên Iran. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từ chối xác nhận việc Tehran đã tuân thủ Thỏa thuận Hạt nhân Iran và hứa sẽ đem đến các thay đổi đối với thỏa thuận này.

Sau đó, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson giải thích rằng Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với các đối tác trong Thỏa thuận Hạt nhân Iran. Tuy nhiên, Mỹ sẽ cố gắng đưa ra thỏa thuận thứ hai để khắc phục các hạn chế trong thỏa thuận đầu tiên.

“Chúng tôi muốn sử dụng nền tảng (của thỏa thuận thứ nhất) để đảm bảo thỏa thuận này được thực hiện đầy đủ, sau đó sẽ bắt đầu quá trình khắc phục các hạn chế của nó”- ông Rex Tillerson tuyên bố, đồng thời cho biết một trong các hạn chế của JCPOA là “không có một cam kết về vấn đề tên lửa đạn đạo”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet