Tổng thống Pháp, Thủ tướng Đức: Bầu cử ở Donbass phá hoại chủ quyền Ukraine

Trong một tuyên bố chung, Thủ tướng Đức Merkel và Tổng thống Pháp nhấn mạnh, các cuộc bầu cử tại Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk đang phá hoại toàn vẹn lãnh thổ và độc lập của Ukraine.

Thủ tướng Đức Merkel, Tổng thống Pháp Macron

Ngày 11/11, hai nước cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk (DPR) và Lugansk (LPR) của Ukraine đã tiến hành bầu cử người đứng đầu và đại biểu Hội đồng Nhân dân. Theo thông báo, 48 quan sát viên nước ngoài đại diện cho 14 quốc gia và vùng lãnh thổ bao gồm: Nga, Áo, Hy Lạp, Italy, Bỉ, Na Uy, Đức, Phần Lan, Pháp, Hà Lan, Chile, Thổ Nhĩ Kỳ, các vùng Abkhazia, Nam Osetia, đã có mặt để giám sát cuộc bầu cử.

Ông Denis Pushilin dẫn đầu trong cuộc bầu cử người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng với 57,3% phiếu bầu. Ông Leonid Pasechnik dẫn đầu trong cuộc bầu cử người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng với 70,42% phiếu bầu.

"Việc tổ chức các cuộc bầu cử tại khu vực Donbass, miền đông Ukraine đang phá vỡ toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Ukraine", các nhà lãnh đạo Đức và Pháp nói khi gặp Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm Chủ nhật (11/11) tại Paris nhân kỷ niệm 100 năm kết thúc Thế chiến I.

Tuyên bố nhấn mạnh rằng "cuộc bầu cử bất hợp pháp tại Donetsk và Lugansk diễn ra bất chấp dư luận của cộng đồng quốc tế, mâu thuẫn với tinh thần của thỏa thuận Minsk và tuyên bố của những người đứng đầu nhà nước và chính phủ của bốn quốc gia trong định dạng Normandy – Nga, Pháp, Đức, Ukraine".

Thủ tướng Đức Merkel và Tổng thống Pháp Macron cho rằng các cuộc bầu cử trong các khu vực này nên được tổ chức theo Thỏa thuận Minsk, các tiêu chuẩn OSCE và luật pháp của Ukraine.

Phản ứng với cuộc bầu cử trên, Kiev cho biết họ không công nhận cuộc bầu cử này. Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố Kiev đang chờ đợi phản ứng từ Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7), Liên minh châu Âu (EU), Mỹ và Canada về cuộc bầu cử này. Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin cho biết Nga sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt quốc tế mới vì các cuộc bầu cử tại Donbass.

Trong khi đó, Thư ký báo chí của Tổng thống Liên bang Nga Dmitry Peskov nhấn mạnh, các cuộc bầu cử tại 2 nước cộng hòa tự xưng DPR và LPR không đi ngược lại các thỏa thuận Minsk.

Hai tỉnh Donetsk và Lugansk đã tuyên bố độc lập khỏi Ukraine và thành lập Cộng hòa Nhân dân từ năm 2014. Ukraine cáo buộc Nga đứng đằng sau hai khu vực này.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều