Tổng thống Philippines Duterte dọa chiến tranh nếu Trung Quốc vượt “lằn ranh đỏ”

Minh Thu (lược dịch)

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Alan Peter Cayetano cho biết, Tổng thống Rodrigo Duterte sẽ tuyên bố chiến tranh với Trung Quốc nếu Bắc Kinh vượt “lằn ranh đỏ” khi tuyên bố chủ quyền với các nguồn tài nguyên đang tranh chấp ở Biển Đông.

Theo ông Cayetano, Trung Quốc đang cố tình đơn phương khai thác dầu mỏ và khí đốt ở Biển Đông. Đây là một trong những hành động mà Tổng thống Duterte không thể chấp nhận.  

“Không một ai có thể đơn phương khai thác các nguồn tài nguyên ở Biển Đông. Tổng thống Duterte đã nhấn mạnh điều này. Nếu một ai đó tự ý khai thác nguồn tài nguyên thiên nhiên ở Biển Đông, ông Duterte sẽ tuyên bố chiến tranh”, AP dẫn lời Bộ trưởng Cayetano.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte dọa tuyên bố chiến tranh nếu Trung Quốc vượt "lằn ranh đỏ". 

Trong thời gian qua, nhóm cánh tả Philippines đã chỉ trích chính quyền của Tổng thống Duterte không cho công khai nâng mức cảnh giác với các hoạt động mới đây của Trung Quốc ở Biển Đông như lắp đặt các hệ thống tên lửa phòng không ra đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng trái phép ở quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam), cũng như không yêu cầu Trung Quốc tuân thủ phán quyết hồi năm 2016 của Tòa Trọng tài quốc tế. Trong phán quyết này, Tòa Trọng tài quốc tế đã phủ nhận những tuyên bố chủ quyền đơn phương của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Cũng theo ông Cayetano, Philippines và Trung Quốc đã tiến hành thảo luận nhiều vấn đề liên quan tới tranh chấp chủ quyền bao gồm những vấn đề hai bên không thể chấp nhận được.

Trong đó, Manila coi các hành động của Bắc Kinh như xây dựng trái phép trên bãi cạn Scarborough hoặc di dời chiếc tàu hải quân mắc cạn của Philippines tại bãi Cỏ May là không thể chấp nhận được.

"Các binh lính Philippines không nên bị quấy rầy khi đang làm nhiệm vụ tiếp vận hoặc sửa chữa các công trình như đường băng”, ông Cayetano nhấn mạnh.

Kể từ khi lên nắm quyền hồi năm 2016, ông Duterte đã công khai thay đổi chính sách đối ngoại khi không còn hướng tới thân thiết với Mỹ mà từng bước cải thiện quan hệ với Bắc Kinh nhằm tìm kiếm sự hỗ trợ từ các quỹ thương mại, đầu tư và cơ sở hạ tầng của Trung Quốc.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet