Tổng thống Philippines Duterte muốn đổi tên đất nước?

Theo tờ Bangkok Post, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte dường như không hài lòng với tên đất nước và đang có dự định đổi sang một cái tên khác.

Được biết, ông Duterte muốn một ngày nào đó Philippines sẽ đổi tên thành “Maharlika” để xa rời với quá khứ từng là thuộc địa.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đang xem xét đổi tên đất nước.

Lời kêu gọi của ông Duterte cũng giống với những nỗ lực trước đây của nhà độc tài người Philippines Ferdinand Marcos, khi ông ủng hộ gọi đất nước của mình với cái tên “Maharlika”, theo tiếng địa phương có nghĩa là sự quyền quý. Tên gọi Philippines được đặt theo tên của nhà vua Tây Ban Nha Philip II, khi Manila từng chịu ách thống trị của Tây Ban Nha trong hơn 300 năm.

Chủ tịch Quốc hội Philippines Tito Sotto cho biết ý tưởng đổi tên của ông Duterte sẽ kéo theo việc viết lại nội dung hiến pháp cũng như rất nhiều sự thay đổi khác. Trong khi lúc này, Tổng thống Philippines cũng đang có dự định thay đổi hiến chương của đất nước và muốn bộ máy nhà nước chuyển đổi sang mô hình liên bang.

“Ngày nào đó, chúng ta hãy đổi tên đất nước này”, ông Duterte phát biểu vào ngày 11/2 trong một sự kiện phân phối chứng khoán đất đai tại tỉnh Maguindanao (Philippines). “Marcos đã đúng, ông ấy muốn đổi tên đất nước thành Maharlika vì đây là từ địa phương”.

Nhà độc tài Marcos, người đã bị lật đổ sau một cuộc nổi dậy trong hòa bình từ hơn ba thập kỷ trước, đã đưa ra đề xuất đổi tên đất nước sau khi ông dùng quân đội để kiểm soát Philippines.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều