Tổng thống Philippines: Ông Tập Cận Bình sẽ không để tôi bị lật đổ

Minh Thu (lược dịch)

Tổng thống Rodrigo Duterte cho hay, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã hứa hẹn sẽ không để ông này bị lật đổ và Philippines cũng sẽ không quay trở lại lệ thuộc vào Mỹ.

“Chúng tôi sẽ ở đây nếu ngài cần. Chúng tôi sẽ không để ngài bị kéo ra khỏi phòng làm việc. Chúng tôi sẽ không để Philippines trở nên yếu hèn”, RT dẫn lời ông Duterte nhắc lại cuộc đối thoại với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình trong bài phát biểu hôm 15/5.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. 

Theo luật pháp Philippines, Tổng thống chỉ có thể giữ chức một nhiệm kỳ kéo dài 6 năm và không thể tái tranh cử. Ông Duterte đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Philippines vào ngày 30/6/2016.

Hồi tháng trước, ông Duterte từng đùa rằng, CIA có khả năng muốn ám sát ông này sau khi Tổng thống Philippines quyết định mua vũ khí của Nga và Trung Quốc.

Trước đó, Philippines đã nhiều lần đề nghị Washington cung cấp các loại vũ khí hiện đại để phục vụ chiến dịch tiêu diệt lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. Tuy nhiên, Mỹ đã từ chối bán vũ khí cho Philippines trước mối quan ngại về vấn đề nhân quyền liên quan tới chiến dịch chống ma túy của ông Duterte.

“Bạn sẽ không thể chỉ mua vũ khí từ một nguồn duy nhất nếu như không muốn trở thành thuộc địa của nhà cung cấp vũ khí”, ông Duterte ám chỉ tới Mỹ.

“Trung Quốc đã nói ‘họ sẽ tới’. Tôi không dám chắc người Mỹ sẽ làm như vậy bởi họ đã mất khả năng chiến đấu. Họ chỉ có vũ khí, tên lửa hành trình và cả những vũ khí siêu thanh nhưng chiến đấu trên mặt đất thì người Mỹ lại lo sợ”, ông Duterte nói.

“Họ sợ cái chết và họ không muốn xảy ra điều đó. Họ chỉ biết tới nhân quyền nhưng chính họ lại đang phá hủy điều này”, ông Duterte còn cho rằng, binh sĩ Mỹ không thể “chịu được gian khổ” và không thể hoạt động ngoài “những căn phòng có điều hòa”.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet