Tổng thống Poroshenko giải thích lý do tại sao Ukraine không thể ngừng bắn?

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố Kiev không thể ngăn chặn sự thù địch và ngừng các hành động quân sự, đồng thời gọi tình trạng hiện tại của đất nước Ukraine là "thành công lịch sử".

Tổng thống Poroshenko giải thích lý do tại sao Ukraine không thể ngừng bắn?

Phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich đang diễn ra tại Đức, ông Poroshenko nói: "Nếu Nga ngừng bắn, thì sẽ có hòa bình. Nếu Ukraine ngừng bắn, thì Kiev sẽ không có hòa bình".

Nói về tình hình Ukraine nói chung, ông Poroshenko bày tỏ quan điểm rằng "Ukraine được như bây giờ là một thành công lịch sử".

Theo ông Poroshenko, chính quyền Ukraine đã xoay sở để tiến hành cải cách trong điều kiện đất nước có chiến tranh. Đây là những cải cách sâu sắc nhất trong lịch sử nước tôi.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 16/2, đặc phái viên Mỹ về Ukraine, ông Kurt Volker đã cáo buộc Nga tìm cách loại bỏ Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko khỏi quyền lực trong các cuộc bầu cử tổng thống ở nước này vào tháng 3 tới, với hy vọng đạt được thỏa thuận với một chính phủ khác có thể đem lại lợi ích cho Moscow.

Phát biểu bên lề Hội nghị An ninh Munich (Đức), khi được hỏi về khả năng Moscow ủng hộ một ứng cử viên cụ thể trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới tại Ukraine, ông Volker nhấn mạnh: “Những gì họ (Nga) đang làm là công kích và làm suy yếu ông Poroshenko. Họ rất muốn loại bỏ ông ấy khỏi vị trí quyền lực. Tôi nghĩ Nga đang hy vọng đạt được một thỏa thuận có lợi cho họ, bởi Moscow không có điều đó dưới thời ông Poroshenko”.

Ứng viên Tổng thống Ukraine, cựu Thủ tướng Tymoshenko

Cuộc bầu cử tổng thống tại Ukraine dự kiến diễn ra vào ngày 31/3 tới, số ứng cử viên đăng ký tranh cử đã lên con số kỷ lục: 44 người. Trong các cuộc bầu cử năm 2004 và 2014, số ứng cử viên tranh cử lần lượt là 26 và 21 người.

Trước đó, ngày 8/2, Ủy ban Bầu cử trung ương Ukraine (CEC) đã công bố danh sách ứng cử viên chính thức đăng ký tham gia tranh cử. Trong số các ứng cử viên có đương kim Tổng thống Petro Poroshenko, chính trị gia thuộc phe đối lập - cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko và nam diễn viên Volodymyr Zelensky.... Đây được xem là 3 ứng cử viên nặng ký, có triển vọng đắc cử trong cuộc bầu cử này.

Kiev và một số nước phương Tây cho rằng Nga đang can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Ukraine và là một bên trong cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine - Donbass.

Nga phủ nhận điều này và gọi những cáo buộc như thế là không thể chấp nhận được. Moscow đã nhiều lần tuyên bố không phải là một bên trong cuộc xung đột nội bộ Ukraine và không liên quan đến các sự kiện ở phía đông nam nước này, Nga chỉ quan tâm đến việc Ukraine vượt qua cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều