Tổng thống Poroshenko kêu gọi Ba Lan làm bạn với Ukraine để chống lại "bên thứ ba"

Đứng trước nguy cơ đổ vỡ mối quan hệ với người anh em thân thiết Ba Lan, Tổng thống Ukraine một lần nữa lên tiếng cảnh báo và kêu gọi hai nước gắn kết nhằm tránh mang lợi cho kẻ thứ ba.

Tổng thống Ukraine Poroshenko

Trong chuyến thăm Ba Lan vào hôm Chủ nhật vừa rồi (8/7), Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho rằng, Warsaw và Kiev nên duy trì quan hệ thân thiện nhằm cùng nhau chống lại "bên thứ ba".

"Ukraine và Ba Lan nên kết thân, nhờ đó mà một bên thứ ba vốn chỉ rình rập cơ hội, sẽ không thể giành chiến thắng", hãng thông tấn UNIAN trích dẫn phát ngôn của Tổng thống Ukraine.

Người đứng đầu nhà nước Ukraine đã không nói rõ ông ám chỉ quốc gia nào, nhưng sau dó trên trang Facebook của mình, ông đã viết rằng quan hệ đối tác chiến lược giữa Ukraine và Ba Lan sẽ là một lời đáp trả với "chính sách của điện Kremlin".

Đây không phải là lần đầu tiên Tổng thống Ukraine cố gắng liên hệ sự căng thẳng giữa Warsaw và Kiev với Moscow. Hồi tháng 12 năm ngoái, ông Poroshenko nói rằng Ba Lan và Ukraine nên tránh xung đột lịch sử, bởi nếu thế thì chỉ có Nga sẽ là kẻ "hưởng lợi". Ông Poroshenko đã không nói rõ những lợi ích cụ thể của Moscow, nhưng đồng thời ông cũng thúc giục Warsaw tìm cách giải quyết tình hình.

Ba Lan là một nước thành viên NATO nằm gần với Nga và Ukraine, đây cũng là một trong những nước Đông Âu hàng đầu có lập trường thân phương Tây và xa rời Nga. Trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine, Ba Lan đã thể hiện thái độ phản đối Nga mạnh mẽ, cáo buộc Moscow can thiệp làm xáo trộn tình hình ở nước láng giềng và thường xuyên hăng hái kêu gọi phương Tây trừng phạt Nga.

Trong khi đó, Kiev coi Moscow chẳng khác nào "kẻ thù không đội trời chung". Chính quyền Kiev cũng đang theo đuổi một chính sách chống Nga quyết liệt.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, quan hệ giữa Kiev và Warsaw đã nguội lạnh đi đáng kể, mà nguyên nhân chủ yếu là liên quan đến vấn đề tưởng niệm lịch sử. Warsaw lên án quan điểm của Kiev về việc anh hùng hoá Tổ chức dân tộc Ukraine – quân đội nổi dậy Ukraine, và cũng chỉ trích các hành vi phá hoại thường xuyên đối với các di tích của Ba Lan trên lãnh thổ Ukraine.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều